Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc kết thúc với kế hoạch 100 ngày

  Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khép lại kỳ họp thượng đỉnh đầu tiên với kế hoạch 100 ngày nhằm cải thiện quan hệ thương mại và tăng cường hợp tác hai bên.

  Sau cuộc hội đàm giữa hai lãnh đạo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida ngày 7.4 (giờ địa phương), các cố vấn cấp cao của ông Trump cho biết Chủ tịch Tập nhất trí với kế hoạch 100 ngày, theo đó đẩy mạnh đàm phán thương mại nhằm tăng cường hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

  Phía Trung Quốc cam kết một gói đầu tư hứa hẹn tạo ra trên 700.000 công việc cho người Mỹ, tương đương với con số Nhật Bản từng cam kết với ông Trump nhân chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe đến Mar-a-Lago hồi tháng 2, theo các cố vấn.

  Đổi lại, Chủ tịch Tập kỳ vọng Tổng thống Trump đảm bảo không tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và trì hoãn việc bán vũ khí cho Đài Loan cho đến khi kỳ họp Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc vào cuối năm nay, nguồn tin cho biết thêm.

  Phát biểu sau kỳ họp thượng đỉnh, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói: “Hai lãnh đạo nhất trí mở rộng các lĩnh vực hợp tác, giải quyết những bất đồng dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau”. Ông Trump đồng thời bày tỏ mối quan ngại của Mỹ về những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, theo Ngoại trưởng Tillerson. Ngoài ra, ông Tập nhất trí tăng cường hợp tác nhằm kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, nhưng Ngoại trưởng Tillerson không nêu cụ thể hình thức hợp tác.

  Ông Tillerson cho hay Chủ tịch Tập đồng tình với Tổng thống Trump rằng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã tiến đến “giai đoạn rất nguy hiểm”. 

  Bên cạnh đó, trong cuộc điện đàm ngày 8.4, ông Trump thông báo với quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn rằng ông đã giải thích với Chủ tịch Tập về quan điểm của Mỹ trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc. Trung Quốc phản đối Mỹ đưa THAAD đến Hàn Quốc, trong khi Washington và Seoul khẳng định hệ thống này là nhằm đối phó mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

  Nguồn: TNO