028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thụy Sĩ tiến hành trưng cầu ý dân về nới lỏng thủ tục nhập tịch

Ngày 12/2, người dân Thụy Sĩ đã bắt đầu bỏ phiếu về việc liệu có nới lỏng quy định nhập tịch đối với những đối tượng là hậu duệ đời thứ ba của người nhập cư hay không.

(Nguồn: dpa)

Đây là một trong 4 cuộc trưng cầu ý dân diễn ra trong năm nay về các vấn đề ảnh hưởng đến các đạo luật cấp địa phương, liên bang cũng như hoạt động của các cơ quan chính phủ.

Cuộc trưng cầu kết thúc vào buổi trưa và kết quả sơ bộ dự kiến có trong chiều cùng ngày. Đa số người dân đã gửi lá phiếu qua đường bưu điện.

Các thành viên Chính phủ Thụy Sĩ cũng như đa số các nghị sỹ và đảng phái chính trị đều ủng hộ đề xuất, theo cho phép cháu của những người nhập cư bỏ qua vài bước trong quy trình xin hộ chiếu Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý đã bị phủ bóng khi đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc đã tìm mọi cách lồng ghép vấn đề đạo Hồi và dân tộc tiến trình này.

Theo nghiên cứu của Bộ Nhập cư, gần 25.000 người trong tổng số 8 triệu dân của Thụy Sĩ hiện là hậu duệ đời thứ 3 của những người nhập cư, tức là ông hoặc bà của họ sinh ra hoặc có thẻ cư trú tại tại quốc gia Bắc Âu này. Gần 60% trong số này là người gốc Italy, tiếp đó là những người gốc các nước Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, SVP đã phản đối việc nới lỏng các quy định nhập tịch đối với các đối tượng này với lập luận rằng an ninh quốc gia của Thụy Sĩ sẽ tiềm ẩn những nguy cơ từ những công dân theo đạo Hồi và nguy cơ đánh mất các giá trị quốc gia.

SVP - chính đảng lớn nhất ở Thụy Sĩ - đã từng đe dọa phát động một cuộc trưng cầu ý dân nhằm chấm dứt tình trạng người di cư lợi dụng Hiệp ước tự do đi lại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Sĩ để nhập cư vào nước này nếu Quốc hội Thụy Sĩ không thông qua dự thảo luật mới hạn chế người nhập cư.

Các sáng kiến chính trị trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm vào người Hồi giáo đang có xu hướng tăng lên ở phương Tây, trong đó đáng chú ý là quyết định cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm người dân của một số quốc gia Hồi giáo.

Tuy nhiên, động thái này không phải là mới ở Thụy Sĩ. Năm 2009, SVP từng thành công trong việc thuyết phục cử tri thông qua lệnh cấm xây dựng tháp thánh đường mới.

Các cuộc khảo sát gần đây nhất tại Thụy Sĩ cho thấy 66% số người được hỏi ủng hộ việc nới lỏng các thủ tục nhập tịch đối với thế hệ thứ ba của những người nhập cư, trong khi tỷ lệ phản đối là 31%.

Trong khi đó, công ty truyền thông Tamedia thì đưa ra con số sít sao hơn, với 55% ủng hộ và 44% phản đối.