028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tình báo Mỹ tiết lộ kết luận quan trọng về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là nhiều lần có nhiều hành động khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, song có thể mọi quyết định của ông bị chi phối bởi một mục đích duy nhất.

Theo Đài phát thanh Sputnik, phát biểu tại một diễn đàn an ninh ngày 21/7, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Daniel Coats cho biết: “Ông Kim Jong-un cho dư luận thấy những hành động mà khiến người ta phải nghi ngờ đặt câu hỏi ông là ai, suy nghĩ, hành động như thế nào. Kết luận đánh giá của chúng tôi là, ông ấy không phải tuýp người theo lẽ thường".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát bên cạnh tên lửa Hwasong-14. Ảnh: KCNA

"Tất cả những việc ông ta làm chỉ là đảm bảo sự sống còn của chế độ và quốc gia”, ông Daniel Coats nhấn mạnh và cho biết thêm nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên này cũng nhận thức rõ khả năng “bị cản trở” là kết quả của việc nước này sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trước đó, vào ngày 4/7, Bình Nhưỡng tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa đạo đạo liên lục địa đầu tiên (ICBM) được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Các quan chức Mỹ nhận định rằng lần phóng thử đó cũng đánh dấu lần đầu phóng thử thành công tên lửa ICBM của Triều Tiên.

Sau vụ thử và cảm thấy hài lòng với kết quả, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa hẹn "thường xuyên gửi các gói quà lớn nhỏ tới người Mỹ để họ không cảm thấy mệt mỏi".

Liên quan tới ông Kim Jong-un, tờ Washington Post cho biết mới đây Dennis Rodman, cựu ngôi sao bóng rổ đã có chuyến thăm thứ 5 tới Bình Nhưỡng tặng cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán” do chính Tổng thống Donald Trump viết làm quà cho nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu như đọc cuốn sách, rất có thể ông Kim Jong-un có thể nhận biết được những thủ thuật mà ông Trump sử dụng, nếu như hai bên có cơ hội gặp mặt.
Trong cuốn sách xuất bản năm 1987, Tổng thống Donald Trump đã liệt kê các quy tắc chủ yếu luôn phải tuân theo trong một buổi đàm phán – công thức dẫn tới thành công của ông. Hai trong số các quy tắc đó là “nghĩ lớn” và “tối đa hóa lựa chọn của bạn”.

Theo tờ Business Insider, nếu ông Kim Jong-un đọc “Nghệ thuật đàm phán”, có lẽ ông sẽ nhận ra mình với Tổng thống Trump giống nhau đến mức nào. Cả hai người cùng đánh giá cao lợi ích hoạt động với gia đình, cùng thích đặt tên mình cho đồ vật, đều sở hữu công trình cao tầng hiện đại.

Nếu như Tổng thống Mỹ Donald Trump hi vọng có thể dùng kỹ năng đàm phán mà mình tích cóp trên thương trường nhiều năm qua để thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thì có lẽ ông phải nghĩ lại.