Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tình tiết mới vụ tham nhũng tại FIFA: Hối lộ tại FIFA xảy ra từ 1992

  Cựu thành viên ban điều hành FIFA, Chuck Blazer, vừa thú nhận đã nhận hối lộ để bỏ phiếu cho 2 kỳ World Cup 1998 và 2010.

  Cuộc điều tra về vụ án hối lộ, tham nhũng và lại quả của các quan chức FIFA lại có thêm một tình tiết mới, khi cựu thành viên ban điều hành FIFA, Chuck Blazer, vừa thú nhận đã nhận hối lộ để bỏ phiếu cho 2 kỳ World Cup 1998 và 2010.

  Ông Chuck Blazer và Sepp Blatter

  Cựu quan chức bóng đá người Mỹ, có mặt trong ban điều hành FIFA từ 1997 đến 2013, cũng thừa nhận phạm tội với hành vi gian lận thuế, nhận hối lộ và lại quả lên tới 5 kỳ Gold Cup – giải đấu bóng đá hàng đầu của khu vực Bắc và Trung Mỹ.

  Trong bản tài liệu dài 40 trang được công tố viên Liên bang Mỹ công bố hôm qua, Blazer đã khai trước tòa rằng ông này và các thành viên khác trong ban điều hành FIFA đã nhận hối lộ trong khoảng thời gian 2004 đến 2011 và giúp Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010.

  Tài liệu này xuất hiện chỉ 24 giờ sau khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tuyên bố từ chức, trước áp lực từ các vụ điều tra hình sự của Mỹ và Thụy Sĩ. Theo đó, quyền đăng cai World Cup 2018 và 2020 của Nga và Qatar cũng bị đe dọa, trong bối cảnh Cục điều tra liên bang Mỹ có hướng điều tra về việc làm thế nào Nga và Qatar nhận được quyền đăng cai sự kiện bóng đá quan trọng này.

  Một phần bằng chứng được cung cấp của Blazer vẫn chưa được công bố, cho thấy nhiều diễn biến mới, tình tiết xấu đối với giới lãnh đạo cấp cao của FIFA vẫn đang ở phía trước.

  Truyền thông Mỹ dẫn lời Blazer, 70 tuổi, hiện đang điều trị tại một bệnh viện ở New York vì bệnh ung thư và tiểu đường, thừa nhận: “Trong thời gian làm việc tại FIFA và CONCACAF, cùng với nhiều hoạt động khác, tôi và những đồng sự đã thỏa thuận hoặc trực tiếp tham gia vào ít nhất 2 hoạt động hối lộ. Tôi thừa nhận trong giai đoạn khoảng 1992 đã chấp nhận một khoản hối lộ để ủng hộ việc chọn quốc gia đăng cai World Cup 1998. Tôi và những người khác ở ban điều hành FIFA đã thỏa thuận và chấp nhận hối lộ để đổi lấy việc Nam Phi trở thành nước chủ nhà World Cup 2010”.

  Những lời khai và bằng chứng mà Blazer cung cấp cho thấy các quyết định của FIFA đối với việc trao quyền đăng cai World Cup đã bị tác động xấu từ trước khi tổ chức này trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2020 cho Nga và Qatar, dẫn tới cuộc điều tra hiện tại của cảnh sát Mỹ và Thụy Sĩ.

  Trong khi quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2020 cho Qatar trở thành chủ đề gây tranh cãi suốt từ khi quyết định được thông qua vào 2010, việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga vẫn được xem là bình thường. Dù vậy, một quan chức FBI đề nghị giấu tên nói với hãng Reuters rằng, các chiến dịch vận động giành quyền đăng cai World Cup là một phần của cuộc điều tra mà FBI đang tiến hành.

  Tuần trước, Trưởng ban tổ chức World Cup 2018 của Nga, Alex Sorokin, khẳng định: “Chúng tôi đã làm mọi việc đúng theo quy trình cần phải tuân thủ. Chúng tôi không có gì phải lo lắng về bất kỳ cuộc điều tra nào.

  Ban tổ chức World Cup của Nga sau đó có thông cáo báo chí nêu rõ: “World Cup 2018 sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại quốc gia lớn nhất thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với FIFA trong sự kiện này ”.

  Khả năng bỏ phiếu chọn lại quốc gia tổ chức World Cup 2018 là điều khó xảy ra, bởi hạn chế về thời gian chuẩn bị, cũng như không có nhiều quốc gia mặn mà với ý tưởng tổ chức sự kiện này trong thời gian ngắn như vậy.

  Chủ tịch LĐBĐ Anh, Greg Dyke, cũng loại bỏ khả năng nước Anh sẽ vận động đăng cai World Cup 2020, nếu có một cuộc bỏ phiếu chọn lại nước đăng cai World Cup 2020 thay thế cho Qatar. Dù vậy, ông này bình luận “Qatar sẽ khó ngủ yên trước thông tin về việc Sepp Blatter từ chức”.

  Phản ứng trước tuyên bố này, Chủ tịch LĐBĐ Qatar, Sheik Hamad khẳng định, không ai nên lên tiếng và bình luận sâu về sự việc này, thay vào đó hãy để các nhà lập pháp tiến hành công việc và Greg Dyke nên tập trung vào việc thực hiện lời hứa xây dựng tuyển Anh đủ khả năng giành World Cup 2020.

  Bộ trưởng Ngoại giao Qatar, Khaled Al Attiyah, cũng lên tiếng: “Không có chuyện Qatar mất quyền đăng cai World Cup. Chúng tôi tự tin rằng mình đã có cuộc vận động giành quyền đăng cai đúng đắn và thuyết phục nhất. Chúng tôi đang phải hứng chịu thái độ định kiến và phân biệt chủng tộc và Qatar đang phải đối mặt với một chiến dịch như vậy”.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Nam Phi, Fikile Mbalula, cũng phản ứng giận dữ trước những cáo buộc về việc chính phủ nước này trả 10 triệu USD hối lộ, thông qua FIFA, cho cựu Phó Chủ tịch FIFA, Jack Warner, để đổi lấy phiếu bầu của ông này.

  Tổng thư ký FIFA, Jerome Valcke, người bị tố cáo là phê duyệt khoản chi này, khẳng định “không có hành vi phạm tội nào xảy ra và không cảm thấy có lý do gì phải từ chức”.

  Cảnh sát quốc tế, Interpol, đang hỗ trợ cảnh sát Mỹ, đã đưa tên 6 quan chức bóng đá cấp cao vào danh sách truy nã quốc tế, trong đó có 2 cựu quan chức FIFA và 4 lãnh đạo các LĐBĐ khác vì các cáo buộc tham nhũng và nhận hối lộ./.

  Nguồn: Thành Lương/VOV