Sự kiện:  Tin thế giới

Tòa án Nhật Bản gia hạn lệnh bắt giam đối với cựu Chủ tịch Nissan

Ông Ghosn, 65 tuổi, đã bị bắt trở lại vào ngày 4/4 vừa qua với cáo buộc bổ sung về hành vi bòn rút 5 triệu USD từ quỹ tài chính của Nissan để phục vụ lợi ích cá nhân.

Ngày 12/4, Tòa án Quận Tokyo đã ra lệnh kéo dài thời hạn bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đến ngày 22/4 sau khi ông bị bắt giữ trở lại hồi cuối tuần trước liên quan đến cáo buộc mới về sai phạm tài chính.

Ông Ghosn, 65 tuổi, đã bị bắt trở lại vào ngày 4/4 vừa qua với cáo buộc bổ sung về hành vi bòn rút 5 triệu USD từ quỹ tài chính của Nissan để phục vụ lợi ích cá nhân.

Tòa án Nhật Bản gia hạn lệnh bắt giam đối với cựu Chủ tịch Nissan

Ông Carlos Ghosn. (Nguồn: ouest-france.fr)

Ông bị bắt giữ trở lại chưa đầy 1 tháng sau khi ông được tại ngoại tại Tokyo với khoản tiền bảo lãnh lên tới 1 tỷ yen (tương đương 9 triệu USD).

Quyết định mới của tòa án được đưa ra trong bối cảnh lệnh bắt giữ hiện tại sẽ hết hiệu lực vào ngày 14/4 tới.

Các luật sư của cựu Chủ tịch Nissan sẽ xem xét kháng lệnh kéo dài thời gian giam giữ trên.

Theo cáo buộc mới chống lại cựu Chủ tịch Nissan, các nhà điều tra cho rằng từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2018, ông Ghosn đã chuyển 15 triệu USD từ các quỹ của Nissan cho đối tác phân phối ôtô Suhail Bahwan, và đã rút 5 triệu USD để dùng cho mục đích cá nhân.

Một số nguồn tin cho rằng một phần trong số 5 triệu USD đã được chuyển đến một công ty của vợ ông là bà Carole Ghosn có trụ sở tại quần đảo Virgin (Anh) để mua một du thuyền hạng sang trị giá gần 14 triệu USD.

Ông Carlos Ghosn từng là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành sản xuất ô tô thế giới khi đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.

Ông bị cáo buộc gian lận tài chính, bị bắt giam 3 tháng và mới được tại ngoại hôm 6/3 sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD).

Hiện, ông đã bị bãi nhiệm tất cả các chức chủ tịch trong cả 3 hãng sản xuất xe nói trên./.

Cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange - Giới chức Anh đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, qua đó đưa ông này ra đối diện với các cơ quan tư pháp tại Anh sau 7 năm tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador.
Phần Lan triệt phá đường dây cocaine lớn nhất nước - Cảnh sát Phần Lan cho biết nước này vừa triệt phá được đường dân cocaine lớn nhất nước ở vùng Tampere với 13 kg cocaine được nhập khẩu từ Hà Lan và hàng chục đối tượng bị bắt giữ.