028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tòa thành Vatican lại rung chuyển vì một bê bối tài chính mới

Trong khi vụ bê bối "Vatileaks 2" liên quan đến những tài liệu tối mật về tài chính của Vatican bị rò rỉ ra ngoài đang được tiếp tục điều tra mở rộng thì Tòa thánh lại rung chuyển bởi một vụ bê bối mới về tài chính liên quan đến một linh mục từng là cha trưởng của một tu viện ở phía Nam thủ đô Rome, Italy.


Giám mục Pietro Vittorelli, người bị cáo buộc đã biển thủ nửa triệu euro tiền của tu viện Montecassino. (Nguồn: Corriere della Sera)

Báo chí Italy cho hay, giám mục Pietro Vittorelli, 53 tuổi, nguyên là cha trưởng của Montecassino, một trong những tu viện lớn và quan trọng nhất nước này, và em trai của ông là Massimo Vittorelli, đã bị bắt với những cáo buộc về việc đã ăn cắp 500.000 euro từ tài khoản của tu viện.

Theo Viện công tố Rome, đây là số tiền mà cha Vittorelli đã biển thủ từ tài khoản của tu viện cũng như tiền cúng tế của giáo dân cho từ thiện tại địa phương trong vòng 6 năm, từ 2007 đến 2013, trong vai trò là người đứng đầu tu viện này.

Hầu hết tiền này đã được chuyển cho em trai của ngài, vốn là một nhà môi giới tài chính, để ông ta đầu tư vào các bất động sản đắt tiền ở thành phố Rome và vùng phụ cận.

Theo các nhà điều tra, vị giám mục này cũng dùng một phần trong số tiền này để chi cho cuộc sống xa hoa của mình, trong đó có những chuyến bay đến Brazil, những bữa ăn ở các nhà hàng sang trọng, ở trong những khách sạn hàng nghìn euro một đêm ở London và Milan. Thậm chí, vị giám mục này còn dùng cả thuốc gây ảo giác và cocaine, khiến ông ta bị đột quỵ và phải đi viện vào năm 2010.

Qua điều tra các chi tiêu bằng thẻ tín dụng của cha Vittorelli, cảnh sát tài chính Italy cho hay, có những thời điểm, vị giám mục này đã tiêu tới 34.000 euro cho hàng loạt những khoản chi lớn cho các chuyến đi và tiệc tùng của mình với bạn bè.

Để có tiền cho đưa em trai, nhưng tránh thực hiện các giao dịch ngân hàng vì sợ bị phát hiện, cha Vittorelli thường rút tiền mặt lên tới hàng nghìn euro mỗi lần.

Cha Vittorelli được Giáo hoàng Benedict XVI phong làm cha trưởng Montecassino vào năm 2007, khi cha mới 46 tuổi và được coi là một ngôi sao đang lên trong hàng giáo phẩm của Tòa thánh.

Một trong những tuyên bố của cha vào thời điểm đó, là sẽ không bao giờ sử dụng tiền của nhà thờ vào việc riêng. Tuy nhiên, cảnh sát tài chính ghi nhận rằng, những hành động ăn cắp tiền của tu viện lần đầu diễn ra chỉ vài tháng sau khi cha nhậm chức và từ đó không ngừng dùng tiền của nhà thờ cũng như của giáo dân vào việc làm giàu cho bản thân mình.

Đây là vụ bê bối mới nhất về tài chính của Vatican, diễn ra trong thời điểm Tòa thánh vừa rung chuyển vì việc hai cuốn sách mới xuất bản của các nhà báo điều tra Emiliano Fittipaldi và Gianluca Nuzzi đề cập đến những bê bối, những mờ ám trong hoạt động tài chính của Vatican, những cuộc đấu đá trong nội bộ và cả cuộc sống xa hoa của rất nhiều vị quan chức cao cấp Tòa thánh.

Vụ bê bối Vittorelli cho thấy việc quản lý quá lỏng lẻo và thiếu minh bạch của Tòa thánh trong tài chính và khẳng định rằng, Vatican sẽ phải chặt chẽ hơn nữa trong công tác này và tránh xảy ra những vụ scandal mới, có nguy cơ làm cho hình ảnh của Giáo hội trở nên hoen ố hơn nữa, khi Giáo hoàng Francis I đã tuyên bố rằng, Giáo hội của ngài là vì người nghèo.

Thánh Benedict đã thiết lập dòng tu Benedictine trên ngọn đồi Montecassino nằm cách Rome 130km này, khi xây lên một tu viện ở đây vào năm 529 sau Công nguyên.

Tu viện đã bị phá hủy toàn bộ khi trúng bom của quân Đồng minh vào năm 1944, khi họ nhầm đây là một trạm quan sát của pháo binh phátxít Đức.

Sau Thế chiến II, tu viện được xây lại. Năm 2009, Giáo hoàng Benedict XVI đã tới thăm tu viện này, vào thời điểm cha Vittorelli đã là tu viện trưởng.

Báo chí Italy viết rằng, giám mục Vittorelli rất thích tham gia chính trị. Sau khi từ chức tu viện trưởng vào năm 2013, cha đã xuất hiện trong nhiều sự kiện chính trị cùng với đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi./.

Nguồn: Trương Anh Ngọc/Vietnam+