028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tổng thống Hàn Quốc hé lộ nhiều chi tiết quan trọng về tuyên bố chung

Ngày 19/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký vào một thỏa thuận ra văn kiện mang tên "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9."

Văn kiện - được ký tại Nhà khách quốc gia Paekhwawon ở Bình Nhưỡng và truyền hình trực tiếp về Seoul - đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai bên trong năm nay.

Hai ông và Kim và Moon sau đó đã tiến hành một cuộc họp báo ngắn. Ông Kim nói rằng tuyên bố chung sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương. Ông khẳng định tuyên bố chung sẽ đưa bán đảo Triều Tiên tới gần hòa bình hơn, đồng thời cảm ơn ông Moon vì đã dồn tâm sức đưa mọi chuyện tới chỗ như hiện nay.

Tuyên bố Bình Nhưỡng

Ông Moon (trái) và ông Kim đã ký vào văn kiện thống nhất ra tuyên bố chung. (Nguồn: KBS)

Hai miền Triều Tiên đã đồng ý có những bước đi cụ thể trong việc phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Theo ông Kim, con đường trước mắt sẽ không bằng phẳng nhưng đôi bên cần vượt qua mọi trở ngại. Ông tiếp tục cảm ơn ông Moon một lần nữa và hứa sẽ thăm Seoul trong tương lai gần.

Về phần mình, ông Moon nói rằng hai bên đã đồng ý ngăn chặn mọi nguy cơ có thể gây ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên sẽ đóng cửa cơ sở thử tên lửa tại Tongchang-ri, dưới sự giám sát của thanh sát viên. Tùy thuộc vào hành động của phía Mỹ, Triều Tiên cũng sẽ cân nhắc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Ông Moon cũng nói rằng khả năng tour du lịch tới Núi Kumgang sẽ được khôi phục và khu công nghiệp Kaesong đi vào hoạt động trở lại, tùy theo điều kiện cho phép.

Nếu không có biến cố xảy ra, chuyến thăm Seoul của ông Kim Jong-un sẽ diễn ra trong khoảng một năm kể từ thời điểm này. Đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên thăm thủ đô Hàn Quốc. Hai miền Triều Tiên cũng có thể cùng nhau đăng cai Olympic Mùa Hè 2032.

Theo trang tin Bloomberg, điều thú vị là ông Moon đã đóng vai trò tiết lộ rất nhiều chi tiết đáng quan tâm trong bản tuyên bố chung. Sau buổi họp báo ngắn, hai ông đã không nhận câu hỏi từ phía phóng viên.