028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thăm Hà Nội từ 11 đến 12/9

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thăm Hà Nội từ 11-12/9.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thăm Hà Nội từ 11-12/9, nhằm thúc đẩy phát triển tiềm năng kinh tế và mở rộng tiếp cận thị trường giữa hai nước Indonesia và Việt Nam. 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Việt Nam - Indonesia

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Arrmanatha Nasir, trên cơ sở các lĩnh vực tiềm năng giữa hai nước, Tổng thống Widodo mong muốn hai nước phát huy được các cơ hội hợp tác hơn nữa. 

Dự kiến trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Hà Nội, Tổng thống Jokowi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thảo luận một số vấn đề, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và thủy sản cũng như việc phân định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông. 

Người phát ngôn này nêu rõ các cuộc đàm phán biên giới hàng hải là một quá trình kéo dài, hy vọng một sự thúc đẩy chính trị từ hai nhà lãnh đạo sẽ thúc đẩy quá trình này. 

Chính phủ Indonesia và Chính phủ Việt Nam cũng dự kiến ký hai biên bản ghi nhớ về y tế và du lịch, đồng thời đưa ra một thông cáo chung về đánh bắt trái phép, không báo cáo và không được kiểm soát.

[Hiện thực hóa những cơ hội mới trong quan hệ Việt Nam-Indonesia]

Trong dịp này, Tổng thống Widodo cũng sẽ có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với chủ đề: "Các ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư." 

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận việc thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với Internet tham gia chi phối công nghiệp hóa và những thách thức phải đối mặt. 

Thông điệp mà Tổng thống Indonesia sẽ đưa ra tại diễn đàn là tầm quan trọng của ASEAN để có một chiến lược xử lý các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư. 

Điều quan trọng là phát triển hợp tác giữa các bên liên quan để thu hút các doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ trong việc xây dựng nền kinh tế sáng tạo vì Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ liên quan đến các ngành công nghiệp lớn.

Theo hãng tin Antara, Indonesia và Việt Nam là hai quốc gia có dân số đông thứ nhất và thứ ba trong ASEAN. 

Hai nước đều đang cho thấy sự tăng trưởng kinh tế cao trong ba năm qua. Indonesia và Việt Nam đã ký Kế hoạch hành động đối tác chiến lược 2012-2015 trong năm 2011 và ký Thỏa thuận đối tác chiến lược năm 2013. 

Hai bên đã đặt mục tiêu nâng cao thương mại song phương. Về mặt thương mại và đầu tư, chính phủ hai nước sẽ nỗ lực giảm hàng rào thương mại. 

Các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch hành động để cải thiện quan hệ đối tác chiến lược Indonesia-Việt Nam trong giai đoạn 2014-2018 và thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư./.