028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Tổng thống Mỹ cảnh báo sử dụng vũ khí "hoàn toàn mới" nếu bị trả đũa

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ sẽ tấn công Iran mạnh hơn bao giờ hết, nếu Iran trả đũa vụ không kích của Mỹ vào sân bay quốc tế Baghdad khiến Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.

Đăng tải trên Twitter đêm 4/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Nếu họ tấn công lại, điều mà tôi khuyên họ đừng làm, chúng tôi sẽ giáng trả họ mạnh hơn những gì họ từng hứng chịu trước đây."

Trong một nội dung khác đăng tải tiếp sau đó, ông Trump nhấn mạnh Mỹ "sẽ không do dự" sử dụng các thiết bị quân sự lợi hại "hoàn toàn mới" nếu Iran trả đũa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Getty Images

Trước đó, ông Trump tuyên bố Mỹ đang nhắm vào 52 mục tiêu tại Iran và sẵn sàng tấn công trong trường hợp Tehran trả đũa tương đương với số người Mỹ bị bắt làm con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran từ cuối năm 1979.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 4/1 phát hành một bản tin khuyến cáo người Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống "gián đoạn mạng, thư điện tử khả nghi và những trục trặc khác liên quan đến mạng" trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Bản tin trên đề cập "các diễn biến hiện nay hoặc các xu hướng chung liên quan đến các mối đe dọa khủng bố" sau cuộc không kích, theo đó nhận định Iran "có một chương trình mạng mạnh và có thể tiến hành các cuộc tấn công mạng chống lại Mỹ."

Tuy nhiên, tài liệu này nêu rõ thời điểm này chưa có thông tin nào "cho thấy một mối đe dọa cụ thể và đáng tin cậy" bên trong nước Mỹ.

Mặc dù vậy, DHS cảnh báo "các phần tử cực đoan bạo lực trong nước có thể nhân cơ hội căng thẳng leo thang để khởi động các cuộc tấn công đơn lẻ," đồng thời nhấn mạnh rằng "một vụ tấn công trong nước có thể xảy ra mà không được cảnh báo."

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết Bộ đang tích cực giám sát và sẵn sàng ứng phó bất cứ mối đe dọa cụ thể nào ngay khi xuất hiện.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa nhằm tránh để tình hình leo thang hơn nữa tại vùng Vịnh. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định cánh cửa vẫn để ngỏ cho Iran tham gia một giải pháp ngoại giao.

Oman - nước giữ quan hệ thân thiện với cả Mỹ và Iran - kêu gọi hai bên tìm cách đối thoại để giảm căng thẳng. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã khởi động một nhóm gồm các quan chức hữu quan để thảo luận các biện pháp bảo vệ công dân và doanh nhân nước này tại Trung Đông.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống chiến tranh diễn ra tại nhiều thành phố của Mỹ ngày 4/1, như thủ đô Washington, thành phố New York, Chicago, Philadelphia và Los Angeles.

Giới chuyên gia nhận định bất chấp những cảnh báo trả đũa mạnh mẽ ở cả hai phía, song Mỹ và Iran đều kiềm chế chiến tranh tổng lực.