028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tổng thống Mỹ đã có quyết định về Thỏa thuận hạt nhân Iran

Trả lời các phóng viên, Tổng thống Trump cho biết "đã có quyết định về điều này."

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có quyết định liên quan tới Kế hoạch hành động Chung toàn diện, một thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Trả lời các phóng viên, Tổng thống Trump cho biết "đã có quyết định về điều này." Trước đó, trong một bài phát biểu tại Liên hợp quốc, Tổng thống Trump đã ám chỉ khả năng chính quyền của ông sẵn sàng từ bỏ JCPOA và gọi thỏa thuận này là một "sự xấu hổ" đối với Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thì tuyên bố thỏa thuận hạt nhân với Iran cần phải thay đổi nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, cùng ngày 20/9, một quan chức cấp cao Iran nói với hãng tin Reuters rằng Tehran đã chuẩn bị cho tất cả kịch bản nếu Tổng thống Trump từ bỏ thỏa thuận. Quan chức giấu tên này tuyên bố: "Iran sẵn sàng với bất cứ kịch bản nào nếu ông Trump từ bỏ thỏa thuận."

Phát biểu cùng ngày tại Liên hợp quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không phải là nước đầu tiên vi phạm JCPOA, song sẽ đáp trả một cách kiên quyết và dứt khoát nếu bất cứ bên nào vi phạm thỏa thuận. Ông Rouhani cũng khẳng định Tehran sẽ không dung thứ cho bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào nước này.

Trong khi đó, phát biểu bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi mở rộng JCPOA, trong đó cần bổ sung các biện pháp hạn chế phát triển tên lửa đạn đạo và cũng như kéo dài kiểm soát việc làm giàu urani của Iran. Theo nhà lãnh đạo Pháp, cần phải tiếp tục duy trì thỏa thuận JCPOA, song cũng cần phải bổ sung vài ba điều khoản vào thỏa thuận này.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga "vô cùng quan ngại" trước những phát biểu mang tính hoài nghi của Tổng thống Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng chính Washington có thể đã vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) - một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng. Theo một quan chức Nga ngày 19/9, Moskva có thể chuẩn bị biện pháp đối phó phù hợp nếu Mỹ quyết định rút khỏi INF./.