028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin quốc tế

Tổng thống Putin: Mỹ cấm Huawei là khởi đầu chiến tranh công nghệ

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng những nỗ lực độc quyền một làn sóng công nghê mới cũng như hạn chế truy cập vào sản phẩm của Mỹ chính là cội nguồn gây bất ổn toàn cầu. 

Trong bình luận đầu tiên về cuộc khủng hoảng gần đây liên quan đến tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án động thái của Mỹ là “khởi đầu một cuộc chiến công nghệ mới”. 

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) cuối tuần qua, ông Putin nói: “Xung quanh vụ công ty Huawei, có những nỗ lực không chỉ để thách thức mà còn ép buộc họ phải ra khỏi thị trường toàn cầu. Nó thậm chí còn đủ lớn để trở thành cuộc chiến công nghệ đầu tiên trong kỷ nguyên kỹ thuật số đang phát triển như vũ bão”. 

Gian hàng của Huawei

Gian hàng của Huawei tại Triển lãm điện thoại di động ở Bangkok, Thái Lan tháng 5/2019. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Sputnik, nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng những nỗ lực độc quyền một làn sóng công nghê mới cũng như hạn chế truy cập vào sản phẩm của Mỹ chính là cội nguồn gây bất ổn toàn cầu. 

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ Mỹ cấm Huawei, tập đoàn công nghệ Facebook đã cài sẵn ứng dụng WhatsApp và Instagram cũng như chặn truy cập trên các sản phẩm điện thoại thông minh do “gã khổng lồ” Trung Quốc sản xuất. 

Tháng trước, Mỹ đã cấm các công ty của nước này sử dụng thiết bị và cung cấp dịch vụ cho Huawei về lý do an ninh. Huawei nhiều lần bị Chính phủ Mỹ cáo buộc cài đặt “sân sau” trên các sản phẩm của mình, từ đó hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin được gửi và nhận trên thiết bị Huawei.

Sáu cơ quan tình báo Mỹ đã lên tiếng cảnh báo công dân nước này không được sử dụng các thiết bị của Huawei và sau đó, sản phẩm của công ty Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trong các căn cứ quân sự Mỹ. Huawei phủ nhận mọi cáo buộc này.

Sau khi bị Mỹ xếp vào danh sách đen, các hãng công nghệ lớn như Google, Microsoft, Intel và Qualcomm đều cắt đứt mọi thỏa thuận chia sẻ sản phẩm với “ông lớn” công nghệ Trung Quốc.