Tổng thống Putin thân chinh thị sát quân đội Nga, Trung Quốc phô diễn sức mạnh

Vostok 2018 là cuộc tập trận lớn nhất tại Nga kể từ năm 1981. Trong khuôn khổ Vostok 2018, Hải quân Nga sẽ luyện tập tại Biển Nhật Bản, Biển Bering và Biển Okhotsk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/9 đã đích thân ra thao trường theo dõi trực tiếp quân đội Nga và Trung Quốc diễu binh tại Siberia. Buổi diễu binh này nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận Vostok 2018 lớn nhất trong 4 thập niên qua tại Nga.

Tổng thống Nga Putin tại thao trường Tsugol. Ảnh: Sputnik

Tại thao trường Tsugol, Tổng thống Putin lên tiếng đánh giá cao màn thể hiện của các binh sĩ qua cuộc tập trận Vostok 2018, vốn mở màn từ ngày 11/9. Tổng thống Putin cũng khẳng định rằng việc thể hiện sức mạnh quân sự không nhắm trực tiếp đến bất cứ quốc gia nào và Nga luôn hướng đến “quan hệ đối tác mang tính xây dựng”.

Video về cuộc diễu binh Tổng thống Nga theo dõi trực tiếp (nguồn: RT)

Cuộc diễu binh mở màn bằng những xe thiết giáp hạng nhẹ treo cờ Nga và Trung Quốc. Tiếp đó là 4 chiến đấu cơ quần đảo trên bầu trời. Hàng chục xe chiến đấu bộ binh BMP-2 lăn bánh đi trước những xe thiết giáp khác như BTR-82, Tiger và Typhoon. Tiếp đó là các xe tăng T-72B3 của Nga và xe tăng Type-99 của quân đội Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa Iskander-M, súng phun lửa TOS-1 và hệ thống rocket phóng loạt Tornado cũng “góp mặt” trong cuộc diễu binh. Nhiều trực thăng, máy bay ném bom, tiêm kích… cũng thể hiện kỹ năng. Bên cạnh đó, máy bay ném bom JH-7 và trực thăng tấn công Z-19 của Trung Quốc đã phô trương năng lực trong buổi diễu binh này.

Các xe thiết giáp nuối đuôi nhau tại thao trường. Ảnh: Sputnik

Dàn xe quân sự hùng hậu trong buổi diễu binh. Ảnh: Sputnik

Vostok 2018 là cuộc tập trận lớn nhất tại Nga kể từ năm 1981. Trong khuôn khổ Vostok 2018, Hải quân Nga sẽ luyện tập tại Biển Nhật Bản, Biển Bering và Biển Okhotsk.

Có tổng cộng 300.000 binh sĩ Nga, hơn 1.000 chiến đấu cơ, trực thăng, máy bay không người lái, 36.000 xe thiết giáp… tham gia Vostok 2018. Bộ Quốc phòng Nga đã mời 87 nhà quan sát từ 57 quốc gia tới theo dõi sự kiện quân sự quy mô này.