028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Tổng thống Trump chủ trương 'hạ nhiệt' sau khi Triều Tiên thử vũ khí?

CHDCND Triều Tiên đã thử một tên lửa tầm ngắn mới và Tổng thống Trump có xử lý riêng với mục tiêu tránh để Bình Nhưỡng lặp lại hành động tương tự trong tương lai.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin Triều Tiên sáng 4/5 đã phóng thử tên lửa tầm ngắn có dẫn đường và hệ thống pháo phản lực bắn loạt. Không lâu sau đó, Tổng thống Trump và các cố vấn cấp cao lên tiếng “giảm nhiệt” khi nhấn mạnh tên lửa lần này không phải loại tầm xa Triều Tiên ngừng thử từ năm 2017.

Hình ảnh về vụ phóng tên lửa ngày 4/5 do Triều Tiên công bố.

Hình ảnh về vụ phóng tên lửa ngày 4/5 do Triều Tiên công bố. Ảnh: Reuters

Lần cuối cùng Triều Tiên thử tên lửa là vào tháng 11/2017. Trong các sự kiện ngoại giao sau đó, Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ không thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa để tạo bầu không khí thuận lợi cho các nỗ lực ngoại giao.

Chủ tịch Kim Jong-un đã trực tiếp theo dõi vụ phóng tên lửa ngày 4/5. Nhiều chuyên gia cho rằng đó là tên lửa tầm ngắn từng xuất hiện trong buổi diễu binh vào đầu năm 2018.

Sau đó, Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội Twitter rằng “Chủ tịch Kim Jong-un biết rằng tôi ở bên cạnh ông ấy và sẽ không phá vỡ cam kết của ông ấy với tôi”.

Đến ngày 6/5, Tổng thống Trump tiếp tục đăng trên Twitter rằng ông đã trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về tình hình Triều Tiên và thương mại. Tuy không công bố thêm thông tin bổ sung nhưng nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định về “cuộc đối thoại rất tốt” với Thủ tướng Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cũng được thực hiện vài ngày sau khi Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III tại căn cứ không quân Vandenberg ở bang California. Triều Tiên cho rằng sự kiện này mang tính khiêu khích.

Trước đó, cả nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều khẳng định họ có mối quan hệ cá nhân tốt. Nhưng trong Hội nghị thượng đỉnh Mỷ-Triều lần thứ 2i ở thủ đô Hà Nội ngày 28/2, hai bên đã không có tuyên bố chung do những khác biệt liên quan tới mức độ Bình Nhưỡng sẵn sàng giải trừ hạt nhân và Washington nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Trong tháng 4, Chủ tịch Kim Jong-un từng hàm ý rằng ông sẽ cho Mỹ hạn chót đến cuối năm để thay đổi chiến thuật đàm phán với Bình Nhưỡng. Trong trường hợp Mỹ không thay đổi, Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định ông sẽ tìm con đường khác.

Quan điểm của Chủ tịch Kim Jong-un đã khiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo ngại. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc chủ trương đóng vai trò người hòa giải trong vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Và ngay sau vụ phóng tên lửa sáng 4/5, Tổng thống Moon Jae-in đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp, đề nghị Triều Tiên ngừng động thái gây căng thẳng. Trước đó hai tuần, Triều Tiên đã chỉ trích cuộc tập trận của quân đội Mỹ với Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) triển khai tại Hàn Quốc.

Sau vụ phóng tên lửa tầm ngắn ngày 4/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi duy trì đối thoại và phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, giới phân tích nhận định dù Triều Tiên đã thử vũ khí, song đó không phải là hành động có thể làm đổ vỡ những tiến triển ngoại giao đạt được trên Bán đảo Triều Tiên trong gần 2 năm qua.

Nguồn: TTXVN