028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin thế giới

Tổng thống Trump từng cố xem email của đảng Dân chủ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump bí mật bàn bạc cùng nhiều quan chức trong đợt bầu cử 2016 để tìm cách tiếp cận các email của đảng Dân chủ bị WikiLeaks lấy được.

Bản ghi chú của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump bí mật bàn bạc cùng nhiều quan chức trong đợt bầu cử 2016 để tìm cách tiếp cận các email của đảng Dân chủ bị WikiLeaks lấy được.

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

CNN từng kiện Bộ Tư pháp nhằm giành quyền tiếp cận bản ghi chú của Mueller. Sau khi được công bố trong tuần này, bản ghi chú lần đầu tiên cho thấy hậu trường của cuộc điều tra.

Theo từng lệnh của thẩm phán, Bộ Tư pháp sẽ công bố lần lượt ghi chú điều tra của Mueller mỗi tháng cho CNN và Buzzfeed News, một trang tin cũng đã kiện họ.

Trong bản ghi chú được công bố đầu tiên, toàn bộ các sự kiện liên quan đến ông Rick Gates, cựu phó quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016, được trình bày một cách chi tiết.

Những sự kiện đó cung cấp nội dung bàn bạc của đội ngũ vận động bầu cử cho ông Trump về việc tìm cách tiếp cận các email bị rò rỉ của bà Hillary Clinton.

Trong khi đó, cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng những tài liệu này bị Nga lấy cắp, theo cộng đồng tình báo Mỹ.

"Ông Gates kể lại, có lần trên chuyến bay đi vận động bầu cử, ứng viên Trump nói từng 'nhận email'. Ông Flynn nói có thể sử dụng các nguồn thông tin tình báo của mình để có được các email này", phía điều tra viết trong một bản tóm tắt về cuộc phỏng vấn ông Gates hồi tháng 4-2018. 

Trong đó, nhân vật Flynn là Micheal Flynn, cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch và sau này trở thành cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump.

Ngoài ra, ông Gates đã mô tả trong một cuộc phỏng vấn với Mueller về cách một số cố vấn thân cận, các thành viên gia đình và chính ông Trump đã cân nhắc làm thế nào để có được các tài liệu bị đánh cắp.

Bản ghi chú được CNN nhận vào hôm thứ bảy, bao gồm 274 trang ghi chú phỏng vấn của nhóm Mueller, email và các tài liệu khác liên quan đến sự hợp tác của Gates cùng ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump và ông Steve Bannon, cựu quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử.

Cả Cohen và Gates đều nhận cáo buộc hình sự từ ông Mueller. Bannon không bị buộc tội.

Theo CNN, ông Trump từng công khai yêu cầu Nga hỗ trợ tìm các email bị mất của bà Clinton, khi phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử năm 2016.

Chuyên gia Nga: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế trên Biển Đông có hệ thống - Chuyên gia Nga khẳng định trong một thập kỷ gần đây, những hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế trên Biển Đông là có hệ thống, khiến Biển Đông trở thành điểm “nóng” quốc tế.