Triều Tiên có thể diễu binh lớn nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

Trang mạng 38 North của Mỹ chuyên theo dõi Triều Tiên cho biết nhiều khả năng Triều Tiên tổ chức lễ diễu binh quy mô lớn nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước này vào tháng 9 tới. 

Hãng tin Yonhap dẫn tin của 38 North ngày 21/8 cho biết Bình Nhưỡng đang chuẩn bị công tác tổ chức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào ngày 9/9 tới và hình ảnh từ vệ tinh thương mại chụp ngày 12/8 cho thấy "hoạt động tần suất cao" tại bãi huấn luyện diễu binh Mirim. 

Triều Tiên, diễu binh

Diễu binh diễu hành nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo trang mạng này, bức ảnh chụp ghi lại hình ảnh 500 xe tải chuyên chở binh sỹ tới khu vực tập huấn này, một khu vực lều bạt là nơi ăn, nghỉ của các binh sỹ, 6 nhóm binh sỹ sắp xếp theo hàng ngũ diễu binh di chuyển dọc trên các tuyến đường của khu huấn luyện. 

38 North cho biết công tác chuẩn bị cho lễ diễu binh lần đầu tiên được quan sát thấy hồi tháng 7, đồng thời đưa ra nhận định quy mô cuộc diễu binh lần này lớn hơn cuộc diễn binh tiến hành hồi tháng 2 vừa qua, nhân 70 năm thành lập quân đội Triều Tiên. 

Gần đây, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Triều Tiên trong dịp Quốc khánh của Triều Tiên. 

Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Bình Nhưỡng trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất Trung Quốc. 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm nay đã 3 lần tới Trung Quốc, hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình vào thời điểm trước và sau khi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump./.