028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Triều Tiên đồng ý để ICAO thanh sát an toàn bay sau các vụ thử tên lửa

Hiện ICAO cũng đang lập kế hoạch cử quan chức đến Triều Tiên vào năm tới để chứng thực những biện pháp mà Bình Nhưỡng đã thực hiện theo cam kết nhằm kiểm soát các vụ phóng tên lửa không công bố.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Triều Tiên mới đây đã nhất trí cho phép các quan chức quốc tế tiến hành thanh sát tại chỗ việc đảm bảo an toàn cho các chuyến bay quốc tế trước hoạt động phóng tên lửa của nước này.

Tên lửa đạn đạo Hwasong-12 được phóng thử từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) dẫn nguồn tin từ các quan chức của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cho biết một quan chức thuộc Tổng cục Hàng không Dân dụng Triều Tiên đã đưa ra sự đảm bảo trên khi đoàn quan chức cấp cao ICAO đến thăm nước này hồi tháng Năm vừa qua.

Hiện ICAO cũng đang lập kế hoạch cử quan chức đến Triều Tiên vào năm tới để chứng thực những biện pháp mà Bình Nhưỡng đã thực hiện theo cam kết nhằm kiểm soát các vụ phóng tên lửa không công bố.

Sau chuyến thăm hồi tháng Năm, ICAO cho biết Triều Tiên đã cam kết ngừng các hoạt động gây nguy hiểm cho hàng không dân dụng như bắn thử tên lửa tầm xa mà không báo trước.

Triều Tiên đã tiến hành một số vụ thử không công bố trong năm ngoái, gây ra mối đe dọa lớn đối với các hoạt động bay trong khu vực.

Việc Triều Tiên nhất trí cho phép triển khai hoạt động thanh sát tại chỗ được xem như một nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm tạo sự tin cậy cho cam kết đã đưa ra về việc ngừng các vụ phóng tên lửa cũng như thúc đẩy các nỗ lực cải thiện quan hệ với cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên cũng là một quốc gia thành viên của ICAO. Tổ chức này thường triển khai các hoạt động thanh sát nhằm đảm bảo các quốc gia thành viên tuân thủ quy định về an toàn hàng không quốc tế.

Lần kiểm tra gần đây nhất tại Triều Tiên diễn ra năm 2008, được thực hiện mà không có nội dung liên quan tới hoạt động phóng tên lửa.

Đợt thanh sát sắp tới dự kiến sẽ bao gồm các chuyến thăm tới các cơ quan hàng không Triều Tiên và phỏng vấn những người chịu trách nhiệm./. 

Nguồn: TTXVN/VIETNAM+