028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới Tháp Trump?

Truyền thông Triều Tiên đang ngầm bóng gió ám chỉ quốc gia này sẽ thử một loại tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng vươn tới Tháp Trump, nơi mà theo hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc đang hoàn tất thủ tục thuê căn hộ ở đây để làm trụ sở bảo vệ vali hạt nhân, sẵn sàng phục vụ Tổng thống Donald Trump khi ông trở về tư gia.

Theo tạp chí Foreign Policy, trong tháng 1, phản ứng trước thông tin Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định chắc nịch điều đó sẽ không thể xảy ra qua một loạt dòng trạng thái chia sẻ Twitter.

Trong dòng tin chia sẻ ngày 3/1, Tổng thống Donald Trump có viết: “Triều Tiên vừa mới tuyên bố đang trong giai đoạn cuối cùng phát triển vũ khí hạt nhân có thể vươn xa tới Mỹ. Chuyện đó sẽ không xảy ra”. Thậm chí ông còn cho rằng sự giúp đỡ từ phía Trung Quốc cũng không giúp ích được gì cho Bình Nhưỡng.

Trong khoảng thời gian đó, phản ứng trước các dòng tin từ Tổng thống Donald Trump, Triều Tiên im lặng. Và sau đó cũng có một khoảng thời gian không hề có tuyên bố gì, ngoài tin tức Triều Tiên sẽ thử tên lửa khi lãnh đạo Kim Jong-un hài lòng.

Tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 14/5. Ảnh: Rodong Sinmun

Rõ ràng Triều Tiên không phải lùi bước. Họ chỉ là đang có một kế hoạch thử tên lửa bận rộn trong năm 2017, và điều đó cũng sẽ không thay đổi chỉ vì một vài dòng tweet nóng nảy từ Tổng thống Mỹ. Trong suốt nửa đầu năm 2017, Triều Tiên đã liên tục thử các lần phóng tên lửa mới mà nước này ra mắt trong lễ duyệt binh 15/4 kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Tính đến hiện giờ, Triều Tiên đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng từ dưới mặt đất, một tên lửa đạn đạo tầm trung mới, một phiên bản khác của tên lửa tầm ngắn Scud với độ chính xác được cải thiện và gần đây nhất là tên lửa hành trình chống hạm. Theo dữ liệu thu thập, trung bình Triều Tiên mỗi tuần tiến hành một vụ thử tên lửa.

Cũng đến thời điểm này, Triều Tiên đã có cơ hội kiểm tra năng lực của các loại tên lửa ra mắt trong lễ duyệt binh, ngoại trừ hai loại ICBM ra sàn diễn cuối cùng.

Tuần trước, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên - đăng tải một bài viết trong đó nhấn mạnh: “Đầu năm nay Tổng thống Trump lớn tiếng cho rằng giai đoạn cuối cùng trong việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mà có khả năng vươn xa tới nước Mỹ sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng các lần thử vũ khí chiến lược của Triều Tiên rõ ràng chứng minh được thời hạn tiến hành thử ICBM là không còn lâu nữa. Triều Tiên chỉ cách New York có 10.400 km. Và đây không còn là khoảng cách xa đối với cuộc tấn công ngày nay”.

Từ bài báo có thể thấy mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Đầu năm có thể Bình Nhưỡng chưa sẵn sàng để thử ICBM, nhưng giờ mọi thứ dường như thay đổi.

Vậy loại ICBM nào mà Triều Tiên có thể phóng thử? Phần lớn sự chú ý hiện nay đổ dồn về loại tên lửa KN-08 mà Triều Tiên ra mắt từ năm 2012. Triều Tiên đã tiến hành thử động cơ của loại tên lửa này vào năm ngoái. Nếu tên lửa thực sự hoạt động, thì nó hoàn toàn có khả năng vươn tới New York. Trong khi đó, cũng có dự đoán khác cho rằng Triều Tiên sẽ phóng loại ICBM sử dụng động cơ mới dùng để đẩy tên lửa Hwasong-12 thử hôm 14/5 hoặc một loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn lớn hơn.

Mặc dù nhiều người dự đoán lần thử ICBM đầu tiên có thể thất bại song đây sẽ là một lời cảnh báo, một lời cảnh tỉnh rằng chính sách dài hạn của Mỹ muốn Triều Tiên giải trừ quân bị đang đi đến hồi kết.

Đầu đạn tên lửa KN-08.