028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trung Quốc chấm điểm từng người dân để sàng lọc 'công dân yếu kém'

Chính phủ Trung Quốc sẽ triển khai một hệ thống chấm điểm uy tín công dân vào năm 2020.

Dựa trên mức điểm đánh giá, hệ thống này sẽ sàng lọc ra "những công dân yếu kém", AFR Weekend đưa tin.

Một số thành phố ở Trung Quốc như Thượng Hải và Hàng Châu đã triển khai hệ thống điện tử đánh giá thái độ và hành vi khi tham gia giao thông của người dân. Tất cả những vi phạm luật lệ giao thông như vượt đèn đỏ, chở hàng quá tải hoặc không có bằng lái xe sẽ được tính vào số điểm uy tín của mỗi công dân.

Cô Chen Li tại thành phố Hàng Châu, trốn mua vé tàu cho con, không những phải nộp phạt mà còn bị hạ điểm trong "hệ thống đánh giá uy tín công dân". Việc bị hạ điểm sẽ khiến cô Chen khó có thể vay tiền ngân hàng hoặc tìm việc làm hơn trong tương lai, theo Wall Street Journal.

Tất cả những vi phạm luật lệ giao sẽ được tính vào số điểm uy tín của mỗi công dân Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Với mục đích "khuyến khích sự tin tưởng (trong xã hội)", hệ thống này, tính điểm dựa vào đánh giá hành vi đạo đức, xã hội và năng lực tài chính của người dân, sẽ thu thập những thông tin như trình độ học vấn, nghề nghiệp, ngoài ra còn theo dõi hoạt động trên mạng của từng cá nhân từ máy tính và điện thoại thông minh.

"Những người chơi trò chơi điện tử 10 tiếng một ngày sẽ bị coi là lười nhác; hoặc dựa vào tần suất mua bỉm cho trẻ con của một người, có thể biết người đó đang làm bố mẹ, những đối tượng được đánh giá cư xử có trách nhiệm", Li Yingyun, giám đốc công nghệ chương trình chấm điểm uy tín cá nhân của trang Alibaba, nói với tạp chí Caixin.

"Chính quyền cho rằng hệ thống chấm điểm tín nhiệm là thuốc chữa bách bệnh, khiến người dân tuân thủ luật pháp hơn" theo Li Zhaohui, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội ở Thâm Quyến.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc tin rằng hệ thống này sẽ giúp cải thiện trật tự xã hội thông qua việc tăng cường giám sát của các cơ quan nhà nước nhưng nhiều người lo ngại việc thu thập thông tin cá nhân sẽ hạn chế quyền tự do của công dân.