028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trung Quốc: Đánh bom liên hoàn để trả thù?

Người dân tỉnh Quảng Tây không dám mở các bưu phẩm được gửi tới sau một loạt bưu kiện chứa bom phát nổ

Cảnh sát Trung Quốc ngày 01/10 đã công khai thông tin và danh tính nghi phạm đánh bom hàng loạt xảy ra tại TP Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh của nước này. Nghi phạm bị bắt tên là Vi Ngân Dũng, người dân tộc Choang, sinh năm 1982, sống tại huyện Liễu Thành, TP Liễu Châu.

Một số địa điểm bị nổ bom ở TP Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc ngày 30/9 (Ảnh: Epoch Times)

Theo thông tin trên hộ chiếu, nghi phạm này sang Thái Lan vào ngày 01/12/2014. Đến ngày 07/12/2014, y trở lại Trung Quốc và làm công nhân khai thác đá ở một xí nghiệp tại Liễu Thành. Cách đây không lâu, y từng gây rối ở một bệnh viện địa phương nên lọt vào tầm ngắm của cảnh sát.

Nhà chức trách cho biết các vụ nổ không phải là “hành động khủng bố” mà là một phần của chiến dịch “trả thù”. Tuy nhiên, trang Sina cho biết cảnh sát khẳng định nguyên nhân gây ra các vụ nổ không phải do “mâu thuẫn bác sĩ - bệnh nhân”.

17 vụ nổ liên hoàn tại Quảng Tây hôm 30/9 được xác định là do các bưu kiện chứa chất nổ gây ra. Cách thứ nhất, nghi phạm gửi bưu kiện chứa chất nổ tới địa điểm cần đến, kích nổ bằng thiết bị điều khiển từ xa. Cách thứ hai, y đặt thuốc nổ trong gói bưu kiện với thiết bị cảm ứng, bưu kiện bị kích hoạt khi có người mở.

Theo báo Nam phương Đô thị, một nhân viên chuyển phát nhanh họ Quảng mất toàn bộ ngón tay, bỏng nặng phần mặt, ngực, bụng theo cách thứ hai. Nạn nhân được thuê mang bưu kiện tới một địa điểm ở Liễu Thành. Người được nhận bưu kiện không trực tiếp nhận mà yêu cầu ông Quảng mở ra xem trước.

Đến sáng 01/10, một vụ nổ khác lại xảy ra tại một tòa nhà 6 tầng ở Liễu Châu khiến đá gạch vỡ vụn và bay thẳng ra con đường đối diện. Tân Hoa Xã cho biết có 1 người bị thương trong vụ nổ mới nhất này.

Kênh truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông) dẫn thông báo từ cảnh sát địa phương cho biết vụ việc đang được điều tra nhưng chưa rõ vụ nổ mới nhất có liên quan gì đến hàng loạt vụ nổ hôm trước hay không. Ngoài ra, nghi phạm họ Vi có đồng phạm nào không cũng chưa rõ.

Các chi nhánh của Bưu chính nhà nước Trung Quốc tại Liễu Châu đã dừng toàn bộ hoạt động chuyển phát bưu kiện cho đến ngày 03/10. Đồng thời, cảnh sát Liễu Châu khuyến cáo người dân không nhận thư và bưu kiện do người lạ gửi chuyển phát hay các gói đồ khả nghi chuyển qua những kênh không chính thức. Trước đó, các nhà chức trách huyện Liễu Thành cho biết nhân viên kỹ thuật rà phá bom mìn phát hiện 60 túi nghi có chứa bom.

Một số cư dân mạng lo ngại vụ việc nêu trên sẽ ảnh hưởng đến tâm thế của các nhà đầu tư khi TP Liễu Châu là trung tâm công nghiệp của tỉnh Quảng Tây. Đó là chưa kể đến lời đồn đoán về một âm mưu phá hoại “Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI” khi Quảng Tây được xem là cửa ngõ quan trọng.

Thái Lan tăng cường an ninh

Sau vụ đánh bom liên hoàn ở Quảng Tây, nhà chức trách Thái Lan đã thắt chặt an ninh xung quanh Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Bangkok với binh lính, cảnh sát mặc thường phục và cảnh sát đặc nhiệm. Khắp Bangkok, mọi địa điểm liên quan đến Trung Quốc hay có gắn biểu tượng Trung Quốc, những điểm lui tới ưa thích của người Trung Quốc đều được tăng cường canh gác.

Theo Đài Truyền hình Thai PBS, các biện pháp thắt chặt an ninh sẽ được duy trì trong nhiều ngày tới do lo ngại nguy cơ xảy ra tấn công.

Nguồn: Huệ Bình/NLĐO