028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ leo thang căng thẳng ở ngã ba biên giới

Trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 3/8 đưa tin lực lượng biên phòng Ấn Độ ngày 18/6 vượt qua biên giới Trung-Ấn, cản trở hoạt động làm đường của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định đến nay, vẫn còn binh sỹ và phương tiện của lực lượng biên phòng Ấn Độ lưu lại phi pháp trên lãnh thổ Trung Quốc; hành động của Ấn Độ đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, cũng như các nguyên tắc cơ bản trong luật luốc tế và quan hệ quốc tế.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, kể từ khi xảy ra sự kiện này, phía Trung Quốc đã nỗ lực tìm cách giải quyết thông qua con đường ngoại giao bằng thiện chí lớn nhất. Quân đội Trung Quốc đã kiềm chế cao độ nhằm duy trì quan hệ hai nước cũng như hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tuy nhiên, thiện chí không phải là không có nguyên tắc, kiềm chế không phải là không có điểm dừng. Ấn Độ cần từ bỏ mọi ảo tưởng về việc làm thay đổi hiện trạng.

(Nguồn: intoday.in)

Bộ trên nhấn mạnh: "Chúng tôi kiên quyết yêu cầu Ấn Độ lập tức rút lực lượng biên phòng về bên kia biên giới, nhanh chóng giải quyết thỏa đáng sự kiện này, nhằm khôi phục hòa bình, an ninh tại khu vực biên giới hai nước."

Trong khi đó, hãng ANI News đưa tin phát biểu tại Thượng viện Ấn Độ, Ngoại trưởng nước này Sushma Swaraj ngày 3/8 tuyên bố Ấn Độ đã nỗ lực tháo gỡ tình trạng đối đầu với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Swaraj còn cho hay chiến tranh không giải quyết được vấn đề và biện pháp khôn ngoan là cần giải quyết các vấn đề theo con đường ngoại giao trong vấn đề đối đầu ở biên giới với Trung Quốc.

Bà nói: "Bhutan là nước láng giềng của chúng ta và chính sách của Thủ tướng Narendra Modi là nỗ lực tập thể, tăng trưởng nhiều thành phần là không chỉ dành cho người dân Ấn Độ mà còn cho cả những nước láng giềng."

Bà còn cho biết thêm Chính phủ Ấn Độ không chỉ thương lượng về vấn đề Doklam mà còn đàm phán cả về quan hệ song phương với Trung Quốc.

Bà cho hay: "Giải pháp sẽ chỉ đến từ điều này. Thủ tướng Modi cho rằng đừng để chúng ta biến bất đồng thành tranh chấp."

Bà cho biết tiếp kể từ năm 2012, Chính phủ Ấn Độ không tổ chức bất kỳ cuộc thương lượng nào về ngã ba biên giới với Bhutan và vì thế, hành động của Trung Quốc ở khu vực Doklam là "đáng quan ngại".

Nguồn: TTXVN