028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế về tình hình bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để ngăn căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên vượt khỏi tầm kiểm soát.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong cuộc gặp của ông Vương Nghị với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel bên lề khóa họp 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York ngày 20/9 (theo giờ Mỹ).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị nhấn mạnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng nghiêm trọng. Ông khẳng định Trung Quốc luôn ủng hộ giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên. 

Theo ông, không thể giải quyết được vấn đề nếu chỉ sử dụng các biện pháp trừng phạt và gây sức ép. Vì vậy, cộng đồng quốc tế cần biến sức ép của các lệnh trừng phạt thành động lực cho các cuộc thương lượng ở thời điểm thích hợp, tạo điều kiện thuận lợi cũng như nắm bắt cơ hội đối thoại.

Phía Trung Quốc đánh giá cao sự ủng hộ của Đức đối với đề xuất của Bắc Kinh, theo đó kêu gọi Triều Tiên ngừng các chương trình tên lửa và hạt nhân, trong khi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức bày tỏ quan ngại trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như việc cơ chế giải trừ vũ khí hạt nhân của thế giới đang bị đe dọa.

Ông Gabriel khẳng định rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán, đồng thời nhấn mạnh loại trừ lựa chọn biện pháp quân sự. Phía Đức cũng bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết hòa bình vấn đề Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng bên lề khóa họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.​

Theo thông báo ngày 20/9 của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai bộ trưởng nhất trí rằng việc Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 và việc liên tục phóng tên lửa đạn đạo rõ ràng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như đe dọa an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Đặc biệt, bà Kang nhấn mạnh việc Trung Quốc đã ủng hộ Hội đồng Bảo an thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng, đồng thời hối thúc Bắc Kinh đi đầu trong việc thực hiện nghiêm túc và minh bạch các biện pháp này.

Về phần mình, ông Vương Nghị cho biết Bắc Kinh cam kết thúc đẩy các biện pháp này, trong đó có tăng cường trấn áp các hoạt động buôn lậu ở biên giới Trung​-Triều. Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh quan điểm của Bắc Kinh là vấn đề Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán. ​

Liên quan chính sách đối với Triều Tiên, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong phát biểu bên lề khóa họp ĐHĐ LHQ ngày 20/9 cho biết nước này đang phối hợp triệt để với Trung Quốc trong việc đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo ông Kono, qua các cuộc họp và điện đàm giữa các ngoại trưởng, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga thống nhất mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Nhật Bản cũng cho rằng Trung Quốc là nước có thể thuyết phục Triều Tiên do Bắc Kinh chiếm phần lớn hoạt động thương mại của Triều Tiên./.

Nguồn: Vietnam+