Sự kiện:  tin thế giới

Trung Quốc kịch liệt phản đối Mỹ ban hành Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong

Ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kịch liệt phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành cái gọi là Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong (Trung Quốc).

Theo China Daily, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án Washington đã “phớt lờ sự thật” và “trắng trợn ủng hộ những phần tử cực đoan đang phá hoại khuôn khổ luật pháp” tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Trụ sở Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trụ sở Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh.

Hãng tin RT (Nga) cho hay Bắc Kinh tố cáo hành động của Mỹ là nhằm gây phương hại cho chính sách “một nước hai chế độ”, song “tất yếu sẽ thất bại”, đồng thời cảnh báo sẽ có “các biện pháp đáp trả cứng rắn”.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang chủ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ việc ký ban hành dự luật này là hành động xâm phạm các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong các mối quan hệ quốc tế.

Theo tuyên bố này, mục đích chính của Washington là hủy hoại sự ổn định, trật tự xã hội và thịnh vượng của Hong Kong, cũng như cản trở tiến trình lịch sử về sự hồi sinh vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Chính phủ Trung Quốc cho biết hành động can thiệp của Washington vào vấn đề Hong Kong sẽ giúp đoàn kết người dân Trung Quốc chống lại “những ý định nham hiểm và bản chất bá quyền” của Mỹ.  

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc đối với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành dự luật.

Trong một thông cáo báo chí, Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong cho rằng luật nói trên đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong và hoàn toàn không cần thiết, đồng thời gây thiệt hại cho quan hệ và các lợi ích giữa Hong Kong và Mỹ.  

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành cái gọi là Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, theo đó áp đặt trừng phạt những người mà Washington coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và hàng năm xem xét lại qui chế thương mại của Mỹ với Đặc khu hành chính này.

Xem nguồn tin: TTXVN/Baotintuc

Tổng thống Trump đã ký dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong - Quyết định này của ông được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một.