028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trung Quốc - Mỹ tranh cãi kịch liệt về chính sách thương mại

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - người đã phát biểu tại diễn đàn đã đáp lại rằng "Mỹ sẽ không chấm dứt các biện pháp thuế quan cho đến khi Trung Quốc thay đổi hành động".

Các quốc gia đang theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ "chắc chắn sẽ thất bại", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/11 đã đưa ra lời cảnh báo đầy ẩn ý nhắm đến chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Tập Cận Bình đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, nơi mà căng thẳng Mỹ-Trung đang là tâm điểm của sự mọi sự chú ý.

Trước sự leo thang căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nước, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố: "Lịch sử đã cho thấy các cuộc đối đầu, dù dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, sẽ không tạo ra người chiến thắng.

Những nỗ lực để xây dựng các rào cản và cắt bỏ các mối quan hệ kinh tế là chống lại các quy luật kinh tế và xu hướng của lịch sử. Cách tiếp cận thiển cận và nó chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại".

Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định rằng những người đóng cánh cửa của mình "sẽ chỉ loại mình ra khỏi phần còn lại của thế giới và đánh mất phương hướng".

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - người đã phát biểu tại diễn đàn ngay sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã đáp lại rằng "Mỹ sẽ không chấm dứt các biện pháp thuế quan cho đến khi Trung Quốc thay đổi hành động". Ông Pence cũng thông báo chính quyền Mỹ đã chuẩn bị để "tăng hơn gấp đôi" mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, Nhà Trắng nói rằng các biện pháp thuế quan của họ là sự phản ứng đối với chính sách thương mại "không công bằng" của Trung Quốc. Cả hai bên đều cho rằng mức thuế mới, vốn đã lên đến hàng tỷ USD, vẫn có thể tăng lên.

Những bình luận của ông Pence được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông tin tưởng một thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, ông cho biết một số vấn đề chính đã không được đưa vào danh sách đàm phán trước Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này ở Argentina.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đến thủ đô Buenos Aires của Argentina vào ngày 29/11 để dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Đây được cho là cơ hội để ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc giải quyết những căng thẳng về thương mại giữa hai nước.