028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trung Quốc siết tìm kiếm Internet sau scandal chết người của Baidu

Các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm Internet Trung Quốc phải đảm bảo công cụ tìm kiếm của mình cung cấp kết quả tìm kiếm khách quan, công bằng và đáng tin cậy, theo quy định mới của Cục quản lý Không gian ảo Trung Quốc (CAC) ban hành ngày 25-6.

Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm phải tăng cường kiểm duyệt và loại bỏ mọi nội dung bất hợp pháp; tất cả kết quả tìm kiếm trả tiền phải được gắn nhãn; phải cải tiến việc kiểm tra các nhà quảng cáo, chặn các nội dung tiêu cực liên quan các nhà quảng cáo đã bị cấm; giới hạn số lượng kết quả tìm kiếm trả tiền trên một trang web...

Tân Hoa Xã cho biết, CAC đưa ra quy định mới sau cuộc điều tra với nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm Internet hàng đầu Trung Quốc Baidu đã cung cấp thông tin y tế sai lệch tác động sự lựa chọn điều trị của một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Baidu, công cụ tìm kiếm Internet lớn nhất Trung Quốc, bị chỉ trích do cung cấp kết quả tìm kiếm gây hiểu lầm cho người dùng. Ảnh: Bloomberg

Wei Zexi, một sinh viên đại học 22 tuổi, đã qua đời sau khi điều trị một chứng ung thư hiếm tại một bệnh viện ở Bắc Kinh mà gia đình Wei đã tìm thấy thông qua tìm kiếm trên Baidu.

Wei đã có một bài viết dài trên một trang web Trung Quốc về việc làm thế nào anh đã tới bệnh viện ở Bắc Kinh để điều trị sau khi tìm kiếm trên Baidu. Liệu pháp này hóa ra không hiệu quả và tốn kém, sau đó Wei còn biết là chưa được phê duyệt đầy đủ. Wei cáo buộc Baidu đã nhận tiền để quảng cáo liệu pháp chưa được chứng minh này.

Khi bài viết của Wei lan rộng trong tháng 5, Baidu bị tố cáo đã nhập nhằng các kết quả tìm kiếm trả tiền với những kết quả tìm kiếm thông thường trên trang tìm kiếm của mình. CAC đã yêu cầu CEO Baidu Robin Li giải trình.

Ngày 9-5, Baidu chấp thuận thực hiện các bước điều chỉnh theo yêu cầu của một nhóm điều tra phối hợp. Baidu đã loại bỏ 126 triệu kết quả tìm kiếm trả tiền về thông tin y tế và 2.518 tổ chức y tế khỏi trang tìm kiếm của mình; dành ra 1 tỷ nhân dân tệ (150 triệu USD) để đền bù cho những người dùng bị lừa đảo bởi những kết quả tìm kiếm trả tiền sai lệch; không còn xếp hạng kết quả tìm kiếm trả tiền chỉ dựa vào giá cả...

Tuyên bố ngày 25-6 của CAC cho biết, một số tổ chức y tế không đủ tiêu chuẩn hoặc làm giả giấy chứng nhận đã trả tiền cho các kết quả tìm kiếm. Danh sách kết quả tìm kiếm trả tiền không thể phân biệt với kết quả tìm kiếm thông thường nên có thể gây nhầm lẫn cho người dùng. Các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm phải nhận thức trách nhiệm xã hội của mình, phải cung cấp kết quả tìm kiếm khách quan, công bằng và đáng tin cậy cho cư dân mạng.