028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trung Quốc triển khai 150.000 quân tới biên giới Triều Tiên

Lường trước tình huống Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Triều Tiên bằng tên lửa giống vụ không kích Tomahawk ở Syria, Trung Quốc vừa triển khai 150.000 quân đề phòng làn sóng người tị nạn Triều Tiên tràn sang.

Reuters hôm 10/4 cho biết, Trung Quốc đã triển khai 150.000 quân tới biên giới giáp Triều Tiên sau khi Mỹ không kích căn cứ không quân Al-Shayrat ở tỉnh Homs – Syria hôm 7/4. Vụ tấn công này được xem là lời cảnh báo Triều Tiên về hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế của Bình Nhưỡng.

Các đơn vị y tế và dự phòng thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng được huy động tới bờ sông Áp Lục, theo trang Chosun.com của Hàn Quốc. Bắc Kinh gửi binh sĩ tới biên giới không ngoài mục đích ngăn chặn làn sóng người tị nạn Triều Tiên tràn sang nếu đất nước họ bị tên lửa Mỹ tấn công.

Gần đây, Washington điều nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore tới bán đảo Triều Tiên. Theo lịch trình, USS Carl Vinson sẽ tới Úc trong tuần này nhưng kế hoạch đột ngột bị thay đổi.

Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Ảnh: EPA

Đặc phái viên Trung Quốc về Các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, Wu Dawei (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc. Ảnh: EPA

Hôm 10/4, đặc phái viên Trung Quốc về Các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, Wu Dawei, đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc để thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán diễn ra 3 ngày sau cuộc họp thượng định giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang Florida – Mỹ trong hai ngày 6 và 7/4 vừa qua.

Ông Trump đề nghị Bắc Kinh làm nhiều hơn để hạn chế tham vọng hạt nhân của nước láng giềng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sau cuộc họp này cho biết “Trung Quốc không thể hợp tác với Mỹ để giải quyết vấn đề Triều Tiên”. Ông nói thêm dù không thể hợp tác nhưng Bắc Kinh “sẵn sàng hành động” trong trường hợp cần thiết.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ trong một tuyên bố hôm 9-4 cảnh báo nước này đang cân nhắc tất cả lựa chọn để chống lại Triều Tiên. Song Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo lo ngại hậu quả nếu Mỹ tấn công Triều Tiên.

“Hành động quân sự của Mỹ có thể giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên nhưng đối với chúng tôi, nó cũng liên quan đến việc bảo vệ sự an toàn của người dân” – ông Hong lưu ý.

Washington điều nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore tới bán đảo Triều Tiên. Ảnh: EPA

Các chuyên gia cũng cho rằng Mỹ tấn công Triều Tiên sẽ dẫn đến nguy cơ gây ra một cuộc xung đột quân sự rộng hơn trong khu vực, kéo cả Trung Quốc và Nhật Bản vào cuộc chiến.

Phản ứng trước động thái điều nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên của Mỹ, hãng tin KCNA dẫn lời Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 10/4 cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ dùng vũ lực để tự vệ. Bên cạnh đó, KCNA mô tả hành động của Washington là “liều lĩnh, đã đạt tới một mức độ nghiêm trọng”.

“Chúng tôi sẽ buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả thảm khốc gây ra bởi hành động thái quá của họ. Triều Tiên sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ hình thức chiến tranh nào do Mỹ phát động” – tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Nguồn: Phạm Nghĩa/NLĐ