028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Venezuela, Ecuador, Bolivia đồng loạt rút đại sứ khỏi Brazil

Bộ Ngoại giao Venezuela hôm 31/8 tuyên bố sẽ rút đại sứ khỏi Brazil và đóng băng quan hệ với nước này sau khi bà Dilma Rousseff bị bãi nhiệm chức vụ tổng thống Brazil.

Cơ quan này nhấn mạnh việc luận tội bà Rousseff là vi phạm Hiến pháp Brazil và đi ngược lại nguyện vọng của người dân. Theo đó, Venezuela thể hiện tình đoàn kết với bà Rousseff và đóng băng quan hệ với chính phủ mới. Thêm vào đó, Bộ Ngoại giao Venezuela đã chỉ trích việc phế truất bà Rousseff và gọi đó là cuộc đảo chính.

Ecuador và Bolivia cũng đã triệu hồi đại sứ tại Brazil về nước.

Các nhà lãnh đạo cánh tả ở 3 nước trên là đồng minh thân cận của bà Rousseff và người tiền nhiệm của bà là cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

"Cuộc đảo chính này không chỉ chống lại bà Dilma mà còn chống lại Mỹ Latin và vùng Caribe. Đây là cuộc tấn công nhằm vào các phong trào cánh tả tiến bộ" - Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro phát biểu trên truyền hình.

Chính phủ của ông Temer (trái) sẽ cầm quyền từ nay cho đến hết nhiệm kỳ hiện tại của bà Rousseff (phải) vào tháng 12/2018. (Ảnh:Reuters)

Đáp lại hành động trên, Bộ Ngoại giao Brazil cho biết sẽ triệu hồi đại sứ tại Venezuela, Ecuador và Bolivia về nước.

Trái ngược với phản ứng của Venezuela, ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho hay Brazil đã hành động đúng theo khuôn khổ hiến pháp và Washington tin rằng mối quan hệ vững mạnh với Brasilia tiếp tục được duy trì.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh ông Ban lưu ý đến quá trình luận tội nữ tổng thống Brazil và việc ông Michel Temer tuyên thệ nhậm chức.

Người phát ngôn nói: “Tổng Thư ký Ban Ki-moon gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Tổng thống Temer trong nhiệm kỳ của mình. Ông Ban tin rằng dưới sự lãnh đạo của ông Temer, Brazil và Liên Hiệp Quốc sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bên”.

Trước đó, ông Temer đã chính thức tuyên thệnhậm chức tổng thống sau khi bà Rousseff bị bãi nhiệm trong một phiên luận tội tại thượng viện cùng ngày. Chính phủ của ông Temer sẽ cầm quyền từ nay cho đến hết nhiệm kỳ hiện tại của bà Rousseff vào tháng 12/2018.

Trong khi đó, bà Rousseff cho rằng việc bỏ phiếu bãi nhiệm bà là một cuộc đảo chính và bà sẽ kháng cáo. Cựu tổng thống Brazil cho hay: “Họ nghĩ họ đánh bại tôi nhưng họ đã lầm. Tôi sẽ chiến đấu tới cùng”.