Vợ cựu thủ tướng Malaysia bị buộc tội nhận hối lộ 45 triệu USD

Rosmah Mansor có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù giam và nộp phạt gấp 5 lần số tiền đã nhận hối lộ nếu bị kết tội.

Công tố viên Malaysia hôm nay buộc tội Rosmah Mansor, vợ của cựu thủ tướng Najib Razak vì đã nhận hối lộ hơn 45 triệu USD từ một công ty đấu thầu dự án của chính phủ, theo Reuters. Bà Rosmah đến tòa cùng chồng là cựu thủ tướng Najib Razak.

Vợ cựu thủ tướng Malaysia bị buộc tội nhận hối lộ 45 triệu USD

Bà Rosmah Mansor tới tòa án ở Kuala Lumpur hôm nay. Ảnh: Reuters.

Công ty đưa hối lộ được xác định là Jepak Holdings, nhà thầu dự án lắp pin mặt trời trị giá 298 triệu USD cho 369 trường học ở bang Sarawak trên đảo Borneo, phía đông Malaysia. Rosmah nhận 44,7 triệu USD vào năm 2016 từ giám đốc điều hành của Jepak Holdings và 358.000 USD vào năm sau từ các lãnh đạo trong công ty này.

Rosmah có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù và nộp phạt gấp 5 lần số tiền đã nhận nếu bị tuyên có tội. Bà phủ nhận cả hai cáo buộc này.

Công tố viên cũng buộc tội Rizal Mansor, cựu cố vấn đặc biệt của Mansor vì vai trò trung gian của ông này trong vụ hối lộ giữa Jepak Holdings và Mansor. Theo New Straits Times, Rizal có thể đã nhận được 1,3 triệu USD.

Trước đó, phía công tố cáo buộc bà Mansor phạm 17 tội danh rửa tiền và gian lận thuế, trong khi chồng bà cũng đang đối diện 38 cáo buộc về lạm dụng quyền lực, rửa tiền và đại án tham nhũng 1MDB.

Giới chức Malaysia đang điều tra hàng tỷ USD nghi ngờ bị gia đình Najib bòn rút từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Số tiền này biến mất đầy tinh vi, có thể được rửa tiền ở nhiều nước như Singapore và Thụy Sĩ để mua bất động sản cao cấp hay những tác phẩm nghệ thuật của Picasso. Najib và những người điều hành quỹ phủ nhận mọi hành vi sai trái và khẳng định đã được chứng minh không phạm tội trong cuộc điều tra trước đó.