028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Xuất hiện rạn nứt mới trong quan hệ Mỹ-Pakistan

Quan hệ giữa Mỹ và Pakistan xuất hiện dấu hiệu căng thẳng mới, khi Mỹ rút các nhà đàm phán về nước trong khi đang thương lượng với phía Pakistan về việc mở lại tuyến vận chuyển quân dụng và hàng hóa tiếp tế cho lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan.
Người dân Pakistan biểu tình phản đối các vụ oanh tạc của máy bay Mỹ. (Nguồn: AFP)
Các nguồn tin thân cận với cuộc họp ngày 11/6 cho biết, các nhà đàm phán Mỹ rời đi sau khi các cuộc đàm phán không đi đến một thỏa thuận nào.

Pakistan đã phong tỏa tuyến tiếp vận trên từ tháng 11/2011 sau vụ không kích của máy bay không người lái Mỹ làm 24 binh sỹ Pakistan thiệt mạng.

Các nhà đàm phán Mỹ đã có mặt tại Pakistan khoảng sáu tuần để thương lượng mở lại tuyến vận chuyển này.

Sau khi đàm phán gần như rơi vào bế tắc, một số thành viên trong đoàn đàm phán Mỹ đã về nước và số còn lại cũng dự định sẽ sớm rời khỏi Pakistan.

Phát biểu với báo giới về sự việc trên, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết, trước mắt không có đột phá nào và chưa có dự định nào về thời điểm nối lại đàm phán. Tuy nhiên, ông Little nhấn mạnh, phía Mỹ vẫn muốn duy trì cơ chế "đối thoại" với Pakistan về vấn đề này.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan, Tướng Ashfaq Parvez Kayani hồi tuần trước đã từ chối gặp ông Peter Lavoy, Phó trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Các quan chức Pakistan giấu tên cho biết, Mỹ đã đề nghị tổ chức cuộc gặp nhưng ông Kayani từ chối. Giới chức Mỹ tại Washington cũng đã xác nhận thông tin này.

Những diễn biến mới nói trên khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa Washington và Islamabad vốn đã căng thẳng do các cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ vào lãnh thổ Pakistan, và đặc biệt sau vụ lực lượng Mỹ tiến hành đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan mà không báo trước với Islamabad.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong chuyến thăm Ấn Độ tuần trước nói rằng, Mỹ đang mất dần kiên nhẫn do Islamabad không hành động tích cực để truy quét lực lượng nổi dậy ở biên giới tấn công các lực lượng Mỹ ở Afghanistan./.
TTXVN