Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến thăm, động viên Ðoàn thể thao Việt Nam

Sáng 18-8, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tới thăm và động viên Ðoàn thể thao Việt Nam tại Làng vận động viên ASIAD 2018 ở thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện biểu dương nỗ lực của các thành viên trong đoàn; mong muốn các VÐV tiếp tục cố gắng hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn và giải tỏa áp lực tâm lý để có sự thoải mái nhất về tinh thần trước khi bước vào các cuộc tranh tài, đồng thời luôn đoàn kết và thể hiện tinh thần fair-play trong thi đấu.

Bộ trưởng đã đi thăm nơi ăn, nghỉ của các VÐV, nhắc nhở lãnh đạo Ðoàn thể thao Việt Nam phải bám sát, nắm bắt tình hình thực tế tập luyện, sinh hoạt, chăm sóc y tế và thi đấu của tuyển thủ các đội.

Pháo hoa rực sáng sân vận động Gelora Bung Karno trong lễ khai mạc Asiad 18 ở Thủ đô Jakarta tối 18-8.

Bất ngờ vì Việt Nam không có bản quyền phát trực tiếp ASIAD 2018

Theo Giám đốc trung tâm phát sóng các chương trình ở ASIAD 2018 là bà Lin-đa Oa-hi-u-đi, Ban tổ chức ASIAD 2018 của nước chủ nhà rất bất ngờ và lấy làm đáng tiếc khi Việt Nam không có bản quyền tại đại hội thể thao châu lục lần này. Bà Lin-đa Oa-hi-u-đi cho biết, tính đến thời điểm này, đã có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền phát sóng các môn thi đấu tại ASIAD 2018 với 16 đơn vị giữ bản quyền, bao gồm cả 12 thành viên Hiệp hội truyền hình châu Á - Thái Bình Dương. Về việc Việt Nam không có được bản quyền phát sóng ASIAD 2018, bà Lin-đa Oa-hi-u-đi chia sẻ:

"Tôi rất tiếc khi Việt Nam không có bản quyền phát sóng ASIAD 2018. Còn nhớ, ở kỳ SEA Games 26 cũng tại Gia-các-ta và Pa-lem-bang, các đài truyền hình ở Việt Nam đều tham dự với lực lượng hùng hậu và không có vấn đề gì về bản quyền truyền hình trực tiếp".

Huy động 30 nghìn nhân viên an ninh

Ðể bảo đảm cho công tác an ninh tại ASIAD 2018, nước chủ nhà In-đô-nê-xi-a đã huy động hơn 30 nghìn nhân viên an ninh làm nhiệm vụ. Lực lượng này được triển khai dày đặc tại các địa điểm của Gia-các-ta và Pa-lem-bang, trong đó có các đội đặc nhiệm và cả những chuyên gia bom mìn.

Chính quyền Gia-các-ta đã sử dụng 6.300 ca-mê-ra giám sát với công nghệ nhận diện khuôn mặt. Ðặc nhiệm chống khủng bố Densus 88 được giao bảo vệ tất cả các địa điểm thi đấu, từ cổng ra vào đến khu vực thi đấu với ba vòng an ninh đã được thiết lập tại các điểm thi đấu.

Học sinh ở tất cả các trường được nghỉ học trong thời gian này để giảm tải giao thông, trong khi hai tuyến đường gần sân Bung Các-nô cũng bị phong tỏa trong ngày khai mạc ASIAD 2018.

VÐV Thạch Kim Tuấn bất ngờ bị kiểm tra đô-pinh

Thực hiện kế hoạch phòng, chống đô-pinh của Cơ quan phòng, chống doping thế giới (WADA), theo thông lệ bình thường ở các giải thể thao quốc tế, Ban tổ chức ASIAD 2018 bất ngờ yêu cầu kiểm tra một loạt vận động viên ở các đoàn thể thao dự đại hội. VÐV đầu tiên của Việt Nam được yêu cầu kiểm tra đô-pinh là đô cử Thạch Kim Tuấn khi anh cùng HLV đội tuyển cử tạ cùng đồng đội chuẩn bị rời Làng vận động viên đến nơi tập luyện.

Ðây là lần đầu Thạch Kim Tuấn bị kiểm tra đô-pinh khi chưa thi đấu bởi tại các giải đấu trước, anh thường được yêu cầu kiểm tra sau khi thi đấu. Ngày 20-8, đô cử số 1 của Việt Nam sẽ bước vào tranh tài tại đại hội và là niềm hy vọng huy chương của thể thao Việt Nam.