Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cầm hòa đương kim vô địch, Quang Liêm vào bán kết giải cờ Triệu phú

  Sáng nay tại Las Vegas (Mỹ), kỳ thủ số 1 cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.697) ghi tên mình vào vòng bán kết giải cờ Triệu phú (Millionaire Chess Open) sau khi cầm hòa đương kim vô địch So Wesley (Mỹ, elo 2.773).

  Quang Liêm đang thi đấu rất ổn định (Ảnh: Khả Hòa)

  Với phong độ ấn tượng, Quang Liêm vươn lên chiếm ngôi đầu ở những ván cuối. Thế nhưng anh chỉ tạo được khoảng cách 0,5 điểm so rất đông các đối thủ xếp sau nên cuộc cạnh tranh vào top 4 trở nên khó lường. Trận hòa rất quan trọng trước kỳ thủ hạng 2 thế giới Nakamuar (Mỹ) giúp Quang Liêm củng cố ngôi đầu.

   Sáng nay, kỳ thủ số 1 Việt Nam lại thành công khi cầm hòa một kỳ thủ khác trong top 10 thế giới và là đương kim vô địch So Wesley sau 30 nước đi.

  Trận hòa trên cùng những diễn biến bất ngờ ở các trận đấu còn lại giúp Quang Liêm kết thúc 7 ván đấu với ngôi nhất bảng xếp hạng, chính thức ghi tên vào vòng bán kết đồng nghĩa với việc ít nhất có trong tay phần thưởng 16.000 USD.

  Ban tổ chức cũng xác định 2 kỳ thủ tiếp theo có mặt ở bán kết là Aleksandr Lenderman (Mỹ, elo 2.615) và Yu Yangyi (Trung Quốc, elo 2.721). Do hạng 4 có đến 10 kỳ thủ cùng điểm nên ban tổ chức tiến hành thi đấu cờ chớp chọn ra kỳ thủ có thành tích tốt nhất. Trong top này có đến 3 kỳ thủ hạt giống của giải là Nakamura, Caruana, So Wesley đều của tuyển cờ vua Mỹ.

   Theo điều lệ, vòng bán kết sẽ thi đấu cờ nhanh theo thể thức loại trực tiếp chọn ra nhà vô địch. Kỳ thủ đăng quang sẽ nhận phần thưởng 100.000 USD, hạng nhì nhận 50.000 USD, hạng ba nhận 25.000 USD và phần thưởng cho hạng 4 là 16.000 USD.

  Nguồn: Hoàng Quỳnh/TNO