Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản bị cáo buộc hối lộ tại Pháp

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) Tsunekazu Takeda bị cáo buộc hối lộ tại Pháp liên quan đến việc thủ đô Tokyo giành được quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2020.

Theo nhật báo hàng đầu của Pháp Le Monde, ông Takeda - thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và là người phụ trách chiến dịch đăng cai Olympic mùa hè Tokyo 2020, bị nghi ngờ đã cho phép chi những khoản tiền hối lộ để giúp thủ đô của Nhật Bản giành được quyền tổ chức Olympic và Paralympic. Theo Reuters, ông Takeda (71 tuổi, con trai thứ 3 của Hoàng thân Tsuneyoshi và là cháu cố của Hoàng đế Meiji) đã bị văn phòng công tố tài chính quốc gia tại Paris (Pháp) truy tố hồi tháng trước.

Olympic 2020 đang đối mặt với bê bối chạy đua giành quyền đăng cai trước đó. REUTERS

Tuy nhiên, ông Takeda đã phủ nhận thông tin này. Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo News dẫn lời ông Takeda cho biết: “Tôi chưa bị truy tố. Tôi cũng không bị bất kỳ hạn chế quyền nào. Chúng tôi chưa nhận được tin gì mới từ đội điều tra. Thật đáng tiếc khi những thông tin không đúng sự thật được đăng tải”.

Sau cuộc họp đột xuất về vấn đề này vào cuối ngày 11.1, Ủy ban Đạo đức IOC ra thông báo cho biết họ đã mở một hồ sơ về ông Takeda, nhưng đồng thời cũng cho rằng quan chức Nhật Bản này “cứ tiếp tục tận hưởng sự suy đoán vô tội”. Theo tờ Le Monde, ông Takeda đang bị điều tra vì “chủ động hối lộ”, liên quan đến khoản thanh toán lên đến 2 triệu USD cho một công ty tư vấn Singapore là Black Tidings vào thời điểm trước khi Tokyo được trao quyền tổ chức Olympic và Paralympic 2020 trong phiên họp của IOC tại Buenos Aires (Argentina) hồi năm 2013.

Chủ tài khoản có mối quan hệ thân thiết với Papa Massata Diack, con trai của cựu Chủ tịch Lamine Diack nhiều tai tiếng của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF). Cựu quan chức này hiện đang bị giam tại Pháp và đối mặt với các tội danh tham nhũng, rửa tiền. Theo Reuters, số tiền trên được cho khoản thanh toán trực tiếp cho Diack cha, nên giới chức Pháp nghi ngờ có một người bí mật đã thực hiện việc hối lộ hoặc rửa tiền. Tokyo đã đánh bại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với 60 phiếu bầu so với 36 phiếu bầu ở vòng bỏ phiếu thứ hai, còn Madrid (Tây Ban Nha) bị loại sau vòng đầu.

Một đội điều tra do JOC thành lập hồi tháng 9.2016 đã làm rõ khoản chi gây tranh cãi này cho chiến dịch đăng cai Tokyo 2020, qua đó bác bỏ những cáo buộc cho rằng nó được dùng như là tiền hối lộ do Lamine Diack là thành viên IOC tham gia bỏ phiếu vào thời điểm tiến hành việc bỏ phiều này. Ông Takeda từng bị các công tố viên Nhật Bản thẩm tra về những khoản thanh toán này hồi năm 2017.

Ông Takeda (trái) là một trong những người có uy tín ở IOC. AFP

Việc ông Takeda bị cáo buộc tại Pháp lại là một đòn khác giáng mạnh vào IOC và Tokyo 2020, vốn vẫn luôn phủ nhận không làm gì sai trái để giành chiến thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai. Thông báo của IOC nêu: “IOC là phía dân sự trong cuộc điều tra này và đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tư pháp của Pháp. Những cáo buộc này đề cập đến những sự kiện xảy ra trước khi IOC đưa ra những cải cách sâu rộng. Với những cải cách trong Chương trình Nghị sự Olympic 2020, IOC đã củng cố bộ quy tắc đạo đức và đưa ra một danh sách những nhà tư vấn đã được chuẩn y….”

Ông Takeda được đánh giá là một thành viên IOC và là một quan chức thể thao Nhật Bản được kính trọng. Trước đó, JPC cũng quyết định mở rộng giới hạn độ tuổi để ông Takeda có thể tiếp tục là Chủ tịch cho đến khi kết thúc Tokyo 2020.

Tin liên quan