028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Giải đua xe đạp phong trào do Đài TNND TPHCM tổ chức: Chuyên nghiệp trong công tác tổ chức

(VOH) - Tham dự giải đấu lần này có gần 200 tay đua phong trào đến từ các câu lạc bộ xe đạp trong cả nước.

Sau 21 lần tổ chức thành công cuộc đua xe đạp chuyên nghiệp Nam kỳ Khởi nghĩa, nhằm hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới ( 5/6) - vào ngày 8/6/2019 tới đây, Đài tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) lần đầu tiên sẽ tổ chức cuộc đua xe đạp phong trào với chủ đề: “ Bảo vệ môi trường” nhằm tạo sự lan tỏa trong xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Tham dự giải đấu lần này có gần 200 tay đua phong trào đến từ các câu lạc bộ xe đạp trong cả nước. Các tay đua tranh tài hai nội dụng cá nhân và đồng đội ở 2 lứa tuổi: từ 16 tuổi đến 44 tuổi và từ 45 tuổi đến 60 tuổi. Dù đây là giải đấu phong trào nhưng được đánh giá chất lượng chuyên môn cao khi quy tụ hàng loạt các tay đua chuyên nghiệp một thời của làng đua xe đạp thể thao Việt Nam, giải diễn ra là nhằm tăng cường và tạo điều kiện cho tay đua phong trào thi đấu giao lưu, học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời kêu gọi mọi người cùng ý thức chung tay bảo vệ môi trường xanh. Hiện nay phong trào xe đạp trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang phát triển rộng khắp, điều này hứa hẹn cuộc đua xe đạp phong trào năm nay do Đài tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức sẽ rất hấp dẫn và kịch tính.

Phóng viên Công Phán có cuộc phỏng vấn bà Lê Thị Sen - Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn mô tô xe đạp thể thao Việt Nam – xung quanh cuộc đua này.

* VOH: Thưa bà, vào ngày 8/6 tới đây, Đài tiếng nói nhân dân TPHCM sẽ tổ chức một giải đua xe đạp phong trào dành cho các anh em có niềm đam mê với bộ môn này, là người phụ trách mãng thể thao phong trào của Liên đoàn, bà đánh giá như thế nào về việc sẽ có thêm một sân chơi nữa dành cho các tay đua phong trào?

Bà Lê Thị Sen: Hiện nay anh em phong trào biết Đài VOH có tổ chức cuộc đua xe đạp Nam kỳ Khởi Nghĩa vào tháng 11 dành cho các tay đua chuyên nghiệp, cho nên lần đầu tiên Đài VOH tổ chức một giải đua xe đạp phong trào anh em rất phấn khởi, có thêm một giải đua chất lượng cũng như chuyên môn về công tác tổ chức. Thêm một giải đua thì anh em sẽ tập trung thêm để tập luyện để cùng nhau thi đấu và qua đó trao đổi thêm kinh nghiệm, và nơi gặp gỡ giao lưu với các anh em. Hiện nay cũng có những anh em ở tỉnh như Bạc Liêu, Phú Yên hay Hà Nội đăng ký tham gia, đây là một hiệu hứa hẹn giải đua sẽ rất hấp dẫn.

* VOH: Với những chia sẻ của bà hứa hẹn cuộc đua sắp tới đây hứa hẹn hấp dẫn, vào ngày 8/6 tới cuộc đua chỉ diễn ra vào 1 ngày với lộ trình dài 64 km, bà đánh giá như thế nào về tính chuyên môn của cuộc đua này?

Bà Lê Thị Sen: Hiện nay xe đạp phong trào rất phát triển, phát triển về chất lượng cũng như chuyên môn, thời điểm này cũng có rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp đã giải nghệ lâu năm nhưng hàng ngày vẫn tập luyện, đồng thời hướng dẫn các anh em phong trào tập ở các cung đường như đường Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh hay Phạm Văn Đồng, và ở tất cả các tỉnh thành điều có các câu lạc bộ xe đạp phong trào và họ tập luyện rất siêng và tập rất đều, do đó nói không quá thì chất lượng xe đạp phong trào hiện nay cũng không thua nhiều so với xe đạp chuyên nghiệp hiện nay.

Ảnh minh hoa

* VOH: Như bà có đề cập, giải đua năm nay sẽ quy tụ nhiều tay đua đã từng thi đấu chuyên nghiệp có thể kể tên như Mai Công Hiếu, Nguyễn Nam Cực hay Huỳnh Mai Duy, điều này sẽ khiến cuộc đua sẽ rất hấp dẫn, năm nay cuộc đua có gắn với chủ đề là bảo vệ môi trường, với chủ đề này thì góc nhìn của bà như thế nào?

Bà Lê Thị Sen: Đi xe đạp là một hình thức bảo vệ môi trường ! như mọi người biết, việc đi xe đạp là hình thức sử dụng phương tiện không khói, ngoài chủ đề mà cuộc đua đưa ra là bảo vệ môi trường, các anh em đua xe đạp phong trào luôn có ý thức, và phát động anh em đi đến dâu cũng không được xả rác dọc đường, đi đến đâu bảo vệ đến đó, vận động tuyên truyền người dân không sử dụng túi ni lông, không sử dụng những vật dụng khó tiêu hủy. Vào ngày 5/6 là ngày môi trường thế giới, dịp này, Đài tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức cuộc đua xe đạp phong trào với ý nghĩa cùng chung tay bảo vệ môi trường rất có ý nghĩa đối với anh em xe đạp phong trào và đối với tất cả các bộ môn thể thao.

* VOH: Thưa bà, như bà có đề cập, hiện nay anh em phong trào đang rất hào hứng với cuộc đua năm nay, vậy sự hào hứng đó được thể hiện ra sao? Bà có thể chia sẻ thêm được không?

Bà Lê Thị Sen: Hiện nay theo tôi được biết một số Câu lạc bộ ở Hà Nội và ở Bạc Liêu cũng đã tham gia đăng ký và những đội mạnh ở TPHCM như CLB Sài gòn Velo, team Đồng Tâm và nhiều câu lạc bộ khác tập dợt chung hàng ngày, hiện nay đã thấy danh sách đăng ký và hứa hẹn cuộc tranh tài ngang tài và ngang sức, hứa hẹn gây cấn và hấp dẫn ở cuộc đua lần này.

* VOH Thưa bà, Ban tổ chức đã đưa vào 2 nội dung thi đấu của cuộc đua năm nay: từ 16 đến 44 tuồi và từ 45 tuổi đến 60 tuổi, bà đánh giá ra sao về 2 nội dung thi đấu này?

Bà Lê Thị Sen: Hiện nay tại các câu lạc bộ đang chơi phong trào không tập trung ở lứa tuổi nào hết, tất cả câu lạc bộ tham gia điều rãi đều từ lứa tuổi trẻ đến trung niên, ở hai nội dung của gải này thì đa phần rất hấp dẫn, ở lứa tuổi trẻ từ 16 tuổi đến 44 tuổi sẽ rất kịch tính, khi mà lứa tuổi này có các em ở team Đồng Tâm hay Gia Bảo Hóc Môn, đây là những tay đua trẻ và được tập luyện thường xuyên, hoặc là nhóm Quận 3 đang được vận động viên Huỳnh Mai Huy huấn luyện và đây đều là những vận động viên trẻ từ 16 đến gần 40 tuổi, còn lứa tuổi trung niên thì đang rãi đều ở các câu lạc bộ. Và câu lạc bộ Sài Gòn Velo sẽ hứa hẹn là câu lạc bộ sẽ tranh chấp giải đồng đội ở lứa tuổi từ 45 tuổi trở lên.

* VOH: Trong giải đua này cũng quy tụ nhiều đội đua trẻ, trong đó có Quận 3 và Hóc Môn và nhiều đội đua khác, riêng Hóc Môn là cái nôi của xe đạp TPHCM, theo bà, từ những giải đua phong trào như thế này có thể phát hiện ra những tài năng đua xe đạp hay không?

Bà Lê Thị Sen: Trong những năm qua, việc các vận động viên từ thi đấu phong trào lên chuyên nghiệp cũng có một vài trường hợp, có thể kể như em Quốc Thái – trước đây là một vận động viên phong trào đã chuyển sang thi đấu chuyển nghiệp và hiện nay em đã nghỉ ở đội TPHCM, ngoài ra còn có em Nguyễn Thắng – thi đấu phong trào ở đội đua CLB ở Buôn Ma Thuột nhưng giờ em đã thi đấu chuyên nghiệp cho đội đua VUS TPHCM, và một số trường hợp khác là các em đang sinh hoạt cho CLB tại Quân khu 7, hoặc tham gia vào các đội tuyển trẻ của QK7 hoặc TPHCM hoặc các tỉnh bạn.

* VOH: Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc đua xe đạp phong trào sắp tới đây đã sẵn sàng, cuộc đua mang chủ để bảo vệ môi trường, là ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn mô tô xe đạp thể thao Việt Nam, phụ trách xe đạp thể thao phong trào, bà kỳ vọng gì vào cuộc đua sắp tới đây?.

Bà Lê Thị Sen: Tôi rất là vui khi có một đơn vị chuyên nghiệp quan tâm đến phong trào xe đạp, quan tâm đến anh em phong trào để tổ chức giải đua. Như trước đây Đài tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức các giải đua chuyên nghiệp và hiện nay tổ chức thêm một giải đua phong trào, đó là mong muốn của nhiều người, anh em có một giải đua và có một sân chơi uy tín, để có động lực tập luyện và có thêm một sân chơi đầy ý nghĩa, và trong tháng 6 này có một thông điệp bảo vệ môi trường, các vận động viên tham gia cũng là một thông điệp gửi đến cho cộng đồng cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường.

* VOH: Xin cám ơn bà đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này!