Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lê Quang Liêm lần đầu vô địch cờ chớp thế giới

  Tối 10/6 (giờ Việt Nam), Lê Quang Liêm đã chính thức đăng quang tại giải vô địch cờ chớp thế giới diễn ra tại Khanty-Mansiysk, Nga.

  Giải đấu qui tụ 60 kì thủ hàng đầu thế giới. Tại nội dung cờ nhanh, Lê Quang Liêm đã giành được vị trí thứ 4 chung cuộc. Sau đó, anh tiếp tục tham dự nội dung cờ chớp và đã khẳng định được ưu thế của mình so với các đối thủ.

  Trong ngày thi đấu đầu tiên của nội dung cờ chớp, có thể nói, Lê Quang Liêm đã một mình chống lại các đối thủ Nga trong cuộc đua top đầu. Cùng có 12 điểm như Quang Liêm là đại kiện tướng Yan Nepomniachtchi của Nga. Các kiện tướng khác là Alexander Grischuk, Ernesto Inarkiev (Nga) và Ponomariov (Ukraina) cũng bám ngay sát hai vị trí dẫn đầu, với chỉ nửa điểm kém hơn.


  Quang Liêm mang lại vinh quang cho thể thao nước nhà. (ảnh: wrbc2013)

  Đến lúc này, nhiều người đã nghĩ chức vô địch nội dung cờ chớp sẽ ở lại với nước Nga, khi 3/4 vị trí dẫn đầu là của người Nga. Nhưng, Lê Quang Liêm đã xuất sắc bứt phá trong ngày thi đấu thứ hai. Đã có thời điểm, các đối thủ khác đột phá và bám ngay sát Quang Liêm. Nhưng rất may cho anh, kình địch Ponomariov lại để hòa trong ván đấu cuối. Nếu Ponomariov thắng ván này thì kiện tướng người Nga đã có cơ hội vượt lên dẫn đầu.

  Trong khi đó, Quang Liêm tỉnh táo đánh bại đối thủ Sergey Movsesian (Armenia) trong ván đấu cuối cùng. Kết quả, Quang Liêm đăng quang ngôi vô địch cờ chớp thế giới với 20,5 điểm. Có đến ba kiện tướng bám sát Quang Liêm là Grischuk, Nepomniachtchi và Ponomatiov cùng có 20 điểm.

  Như vậy, Lê Quang Liêm trở thành nhà vô địch thế giới đầu tiên của Việt Nam. Với danh hiệu này, Quang Liêm nhận được phần thưởng 40.000 USD. Cộng thêm với 22.500 USD cho vị trí thứ tư (nội dung cờ nhanh), anh đã giành được 62.500 USD cho bốn ngày thi đấu tại Khanty-Mansiysk (Nga). Quan trọng hơn, Lê Quang Liêm đã đặt một dấu mốc cho thể thao Việt Nam.

  VOV