028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thưởng 'nóng' chủ nhân tấm HCV lịch sử của Điền kinh Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã quyết định thưởng “nóng” 50 triệu đồng cho Bùi Thị Thu Thảo.

Sau nhiều ngày chờ đợi tấm huy chương Vàng thứ 2 sẽ đến với Đoàn thể thao Việt Nam, tối 27/8, bằng nỗ lực không ngừng mệt mỏi, cùng với quyết tâm giành thành tích cao nhất mang vinh quang về cho Tổ quốc, Bùi Thị Thu Thảo với biệt danh “Thảo Bò Vàng” đã giành được tấm huy chương Vàng thứ 2 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn nhảy xa, sau tâm huy chương Vàng đầu tiên của bốn cô gái chèo thuyền môn Rowing Tạ Thanh Huyền, Lương Thị Thảo, Hồ Thị Lý và Phạm Thị Huệ tại Đại hội thể thao châu Á 2018 (ASIAD 2018). 

Bùi Thị Thu Thảo, HCV, ASIAD 2018

Vận động viên Bùi Thị Thu Thảo giành huy chương Vàng nội dung nhảy xa nữ tại ASIAD 2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã quyết định thưởng “nóng” 50 triệu đồng, nhằm khích lệ, động viên kịp thời tình thần thi đấu quả cảm của vận động viện Bùi Thị Thu Thảo nói riêng và các vận động viên của các đội tuyển đang tham dự ASIAD 2018 nói chung. 

Cụ thể, bước vào chung kết môn Điền kinh nội dung nhảy xa nữ, Bùi Thị Thu Thảo đã xuất sắc mang về tấm huy chương Vàng với thành tích 6m55. Đây là tấm huy chương Vàng môn điền kinh lần đầu tiên trong lịch sử tham dự các kỳ ASIAD của thể thao Việt Nam. Thành tích này thực sự rất đáng tự hào. 

Đánh giá về thành tích giành huy chương Vàng tại ASIAD 2018 của vận động viên nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo, Phó tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định thành tích này của Thảo nằm trong kế hoạch và mục tiêu phấn đấu của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam trước khi lên đường tham dự ASIAD 2018. Bởi theo ông Hùng, nhảy xa nữ là nội dung mà Việt Nam đặt nhiều hy vọng nhất trong việc tranh chấp huy chương Vàng ở môn Điền kinh.

Tuy nhiên, ở đấu trường khắc nghiệt này, thành tích của các vận động viên đều ngang hàng như nhau, như vận động viên mạnh nhất Minjia Lu của Trung Quốc với thành tích tốt nhất là 6m79 và thành tích trong năm 2018 là 6m67.

Một vận động viên Trung Quốc khác là Xiaoling Xu cũng tương đối mạnh với thành tích đạt được 6m64. Với vận động viên Natalia Londa của đoàn chủ nhà Indonesia, đương kim vô địch ASIAD 2014 trước, cũng là một đối thủ rất đáng gờm.

Thêm một đối thủ khác cũng không thể không kể đến là Nayana James của đoàn Ấn Độ với thông số 6m51. Với những đối thủ mạnh và có thông số thành tích gần như tương đồng nhau, cuộc chiến giành huy chương Vàng trên hố nhảy xa nữ rất khốc liệt, sự hơn thua được tính bằng cm. Ngoài chuyên môn, yếu tố may mắn sẽ đóng một vai trò không nhỏ trong thành tích của môn nhảy xa, mong rằng sự may mắn sẽ đứng về phía Bùi Thu Thảo. 

Không phụ lòng mong đợi từ người hâm mộ nước nhà, cùng với sự khát khao giành huy chương Vàng cháy bóng, Bùi Thị Thu Thảo đã thi đấu rất ấn tượng ở ngay lượt nhảy đầu tiên. Vận động viên quê Ba Vì này đã đạt thành tích 6,55m và dẫn đầu tới khi kết thúc phần thi để giành tấm huy chương Vàng sau khi vượt qua các đối thủ mạnh như Neena Varakil (Ấn Độ) và Xiaoling Xu (Trung Quốc) đều thi đấu không tốt, khi chỉ đạt thành tích 6,50m và 6,51. 

Bùi Thị Thu Thảo từng là chủ nhân của tấm huy chương Bạc tại Đại hội 2014 ở Incheon (Hàn Quốc), vận động viên nhảy xa này trước khi lên đường tham dự ASIAD 2018 ngập tràn quyết tâm và khí thế có thể đổi màu huy chương tại Đại hội lần này được tổ chức trên đất Indonesia. 

Trong bốn năm chờ đợi, Thảo đã nỗ lực rèn luyện kỹ năng nhảy xa, cũng như phấn đấu nâng thành tích của mình tại các giải đấu trong nước và khu vực. Cụ thể, tại SEA Games 2017, tại lượt nhảy thứ 4, Thảo đạt thành tích 6,68m, vượt xa người về Nhì là Maria Londa đến 0,21m.

Tại giải Điền kinh quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - Việt Nam mở rộng lần thứ 25 diễn ra vào tháng 7 vừa qua, Thảo cũng giành được tấm huy chương Vàng với thành tích 6,55m. Dù con số này chưa cao so với những gì từng đạt được trong quá khứ, nhưng Thảo vẫn tự tin trước khi lên đường tham dự ASIAD 2018. 

Để chuẩn bị cho ASIAD 2018, Thảo đã phải xa gia đình, chồng và bố mẹ suốt hai tháng để tập huấn. Vì quyết tâm theo đuổi và chinh phục con đường thể thao chuyên nghiệp, cô gái người Ba Vì này đã kết hôn ba năm nay nhưng vẫn thống nhất cùng chồng chưa vội sinh con. Cô cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình nhà chồng. Mẹ chồng cô thường xuyên gọi điện hỏi han và động viên những lúc cô tập luyện. Đây cũng là lý do khiến Thảo có thêm một động lực để hướng tới giành tấm huy chương Vàng cao quý nhất tại ASIAD năm nay. 

Với thành tích này, Bùi Thị Thu Thảo đã giúp thể thao Việt Nam từ vị trí 24 sau khi kết thúc thi đấu ngày 26/8 để vươn lên vị trí thứ 20 trên Bảng tổng sắp huy chương tại ASIAD 2018.

Nguồn: Quốc Trị/TTXVN/Vietnam+