Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Võ sĩ nhí Thái Lan chết vì cú nốc ao

  Việc cậu bé 13 tuổi chết vì xuất huyết não làm gia tăng áp lực cấm trẻ em thi đấu Muay Thái lên chính quyền.

  Anucha Kochana, 13 tuổi, từng tham gia 170 trận Muay từ năm lên 8 tuổi để kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Cậu bé chết hôm 12/11, sau khi thua nốc ao tại trận đấm bốc gây quỹ từ thiện ở ngoại ô Bangkok tối 11/11, theo BBC.

  Muay Thái được coi là môn thể thao quốc gia của Thái Lan. Hàng triệu bé trai mơ ước cơ hội đổi đời cho bản thân và gia đình nếu giành vinh quang. Nhưng luật quản lý môn thể thao này rất lỏng lẻo, trẻ em mọi lứa tuổi đều có thể tham gia thi đấu trên một khán đài quây kín.

  Cái chết của Kochana làm dấy lên làn sóng tranh cãi về độ tuổi tham gia thi đấu của trẻ em Thái Lan. Video trận đấu cho thấy Kochana và đối thủ không hề đeo mũ bảo vệ. Kochana bị đấm liên tục vào đầu trước khi ngã xuống sàn.

  xuất huyết não, Muay Thái

  Anucha Kochana chết vì xuất huyết não. Ảnh: Facebook

  Đối thủ chỉ hơn Kochana một tuổi, cho biết rất buồn về chuyện đã xảy ra và không hề có ý định đấm chết Kochana. Cậu bé này dự định sẽ bán đấu giá chiếc quần soóc đã mặc trong trận đấu để lấy tiền giúp đỡ gia đình Kochana.

  Thái Lan có hơn 10.000 võ sĩ dưới 15 tuổi, theo số liệu năm ngoái của Cơ quan Thể thao Quốc gia. Một dự thảo luật trình quốc hội về cấm trẻ em dưới 12 tuổi tham gia đấu quyền anh chuyên nghiệp đang được xem xét.

  "Những người tuổi từ 12 tới 15 sẽ phải đăng ký với liên đoàn và được sự cho phép của bố mẹ, đồng thời phải mặc đồ bảo hộ trong các trận đấu chuyên nghiệp", Gen Adulyadej Inthapong, phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội về Thể thao nói.

  xuất huyết não, Muay Thái
  Muay Thái là con đường kiếm tiền và đổi đời của nhiều trẻ em nghèo Thái Lan. Ảnh: AFP.

  Một số nhà vận động và chuyên gia y tế muốn nâng độ tuổi tối thiểu để tham gia thi đấu chuyên nghiệp là 18, theo Reuters.

  "Nếu được bỏ phiếu, tôi sẽ quy định độ tuổi tối thiểu là 18", Jiraporn Laothamatas, nhà thần kinh học, giám đốc trung tâm nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh, người có nhiều năm nghiên cứu về hậu quả của đấm bốc, nói.

  Thừa nhận Muay Thái là nguồn thu nhập quan trọng với nhiều gia đình, cũng như văn hóa Thái Lan, nhưng Laothamatas cho rằng "việc sửa đổi luật đang bị trì hoãn bởi ngành công nghiệp này đang kiếm lợi trên những đứa trẻ. Chính phủ cần phải dũng cảm để thay đổi".

  VFF sẽ chuyển sang bán vé online nếu Việt Nam vào bán kết AFF Cup - Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ bỏ hình thức bán bằng công văn và trực tiếp tại sân như hiện nay, để người hâm mộ có thể tiếp cận vé dễ dàng hơn.

  Chuyên gia Việt cảnh báo ĐT Việt Nam trước trận gặp Malaysia - Trước thềm trận đấu được chờ đợi nhất ở bảng A giữa Việt Nam vs Malaysia trên sân Mỹ Đình vào ngày 16/11 tới, HLV Nguyễn Đức Thắng của Thanh Hóa đã có những chia sẻ về đoàn quân áo đỏ.

  Nguồn: Hồng Hạnh/Vnexpress