028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ý kiến trái chiều quanh án phạt của HAGL dành cho Tăng Tiến

Có rất nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng không ít người phản đối việc bầu Đức cấm trung vệ của HAGL thi đấu đến hết giai đoạn một V-League 2018.

"Theo tôi, Tăng Tiến không chủ ý đạp thẳng vào đầu gối của Duy Mạnh", HLV Trần Minh Chiến phân tích. "Do đà băng xuống của cầu thủ Hà Nội cũng như pha xông lên nhanh của Tăng Tiến nên mới xảy ra va chạm như thế. Quan sát kỹ sẽ thấy, cầu thủ của HAGL trên thực tế đã rút chân để tránh nhưng không kịp. Nếu cậu ấy cố tình đá xấu, Duy Mạnh chắc chắn đã chấn thương nặng chứ không thể đứng dậy và tiếp tục thi đấu ngay sau đó".

Cho là tai nạn, nhưng HLV Trần Minh Chiến cảm thấy đồng cảm với quyết định cứng rắn của bầu Đức: "Quan điểm của bầu Đức xưa nay là không cho cầu thủ đá xấu. Ông ấy xây dựng đội bóng với lối chơi và tác phong đẹp, nên việc cấm Tăng Tiến thi đấu cũng là điều bình thường dù pha bóng đó đúng sai còn nhiều tranh cãi. Tôi nghĩ bầu Đức đã làm đúng theo phương châm của ông ấy".

Y-kien-trai-chieu-quanh-an-phat-cua-HAGL-danh-cho-Tang-Tien

Pha bóng gây tranh cãi ở trận đá bù vòng 3 trên sân Hàng Đẫy tối 5/4. Ảnh: Ngọc Thành

Là người đã trải qua nhiều năm tháng chinh chiến ở V-League, cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng phân tích: "Có nhiều cách lý giải hành vi của Tăng Tiến. Thứ nhất, do tính chất căng thẳng của trận đấu từ trước khi khởi tranh rồi sau đó đội nhà bị dẫn bàn nên hậu vệ của HAGL có phần ức chế, dẫn đến việc xử lý thiếu khôn ngoan. Thứ hai, có thể do Tăng Tiến nhát chân nên phản xạ để phòng thủ, thay vì đá vào bóng. Nhưng rõ ràng, Tăng Tiến không cố tình phạm lỗi. Cậu ấy không ra hết chân. Tôi tin rằng đó không phải là pha bóng triệt hạ. Nếu Tăng Tiến cố tình đá xấu, tôi nghĩ đầu gối của Duy Mạnh đã hỏng rồi".

Tuy vậy, cựu tuyển thủ Việt Nam cũng cho rằng án phạt mà bầu Đức dành cho Tăng Tiến là cần thiết vì mang tính răn đe, đề phòng với thực trạng bạo lực hiện nay ở V-League. "Bầu Đức ra án phạt như thế là cần thiết, đặc biệt là ở môi trường bóng đá Việt Nam. Chúng ta cần xử lý nghiêm khắc để tạo ra văn hóa thi đấu tốt cho sân cỏ nước nhà. Và theo tôi, mọi án phạt đều giúp cá nhân cũng như tập thể có thêm kinh nghiệm để sau này ứng xử tốt hơn", anh nhấn mạnh.

Video tình huống va chạm của Tăng Tiến và Duy Mạnh.

Tuy nhiên, cựu trung vệ Cao Xuân Thắng lại có quan điểm trái ngược. Anh cho rằng: "Bầu Đức phạt cầu thủ như thế là tội nghiệp cho họ. Muốn phạt một cầu thủ phải xem xét cả quá trình của cậu ấy như thế nào, chứ chỉ vì một pha bóng - nhất là khi pha bóng đó không gây ra hậu quả nghiêm trọng - mà cấm thi đấu luôn một loạt trận thì quá bất công. Tăng Tiến còn trẻ, thiếu kinh nghiệm và cũng chưa từng chơi xấu bao giờ. Có thể đó là pha bóng quá nhanh nên cậu ta xử lý không kịp mới trở thành một tai nạn như thế. Tôi nghĩ, cậu ấy cần cơ hội sửa sai hơn là cấm thi đấu cả một quá trình dài".

Khi còn thi đấu, Cao Xuân Thắng là một trung vệ chơi máu lửa và không ngán ngại bất cứ đối thủ nào. Anh phân tích thêm: "Bóng đá là môn đối kháng, phải chơi máu lửa và quyết tâm ngăn cản đối phương chứ không phải nghệ sỹ chỉ biểu diễn yểu điệu được. Tôi không ủng hộ đá xấu nhưng thi đấu phải quyết liệt, có ăn thua thì mới là bóng đá. Cấm Tăng Tiến như thế, sau này liệu các cầu thủ khác của HAGL có dám chơi quyết liệt, máu lửa và hết mình nữa không hay cứ chùn chân, để đối phương thoải mái qua người ghi bàn?".

Y-kien-trai-chieu-quanh-an-phat-cua-HAGL-danh-cho-Tang-Tien

Khi còn thi đấu, trung vệ Cao Xuân Thắng (áo vàng) nổi tiếng chơi quyết liệt, không ngại va chạm nhưng rất ít khi phạm lỗi với đối thủ. Ảnh: Đức Đồng

Phạm Thành Lương cũng tỏ ra không đồng tình với cách ra án phạt của bầu Đức: “Tôi nghĩ đây là một án phạt có phần vô lí. Việc bị cấm thi đấu hết giai đoạn một mùa này, đồng nghĩa kéo dài đến nửa năm, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của một cầu thủ trẻ như Tăng Tiến. Chuyện trên sân đã có trọng tài xử lý. Và chiếc thẻ đỏ, theo tôi là phù hợp với tình huống lúc đó. Nếu thấy cần thiết răn đe, Ban kỷ luật của VFF sẽ ra án phạt bổ sung. Còn CLB thì phải bảo vệ đội bóng của mình. Việc ra án phạt nặng như thế chưa chắc đã có ý nghĩa răn đe”.

Tình huống tranh cãi diễn ra trên sân Hàng Đẫy, ở trận đấu bù vòng 3. Trong một pha tranh chấp cuối hiệp một, Tăng Tiến đã vào bóng trúng đầu gối của Duy Mạnh. Trọng tài lập tức rút thẻ đỏ, truất quyền thi đấu của hậu vệ HAGL. Hà Nội sau đó tận dụng lợi thế hơn người, ghi thêm bốn bàn để giành chiến thắng 5-0. Ngay sau khi trận đấu kết thúc, HAGL ra thông cáo cho biết sẽ cấm Tăng Tiến thi đấu đến hết giai đoạn một mùa này vì đá xấu.

Chia sẻ với VnExpress, bầu Đức khẳng định ông làm như vậy là còn nương nhẹ, còn tạo cơ hội cho Tăng Tiến sửa sai. Xưa nay, ông chủ của HAGL thường tỏ ra dị ứng với lối đá bạo lực, và luôn đặt tôn chỉ bóng đá đẹp lên hàng đầu.