Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 2.456 điểm được giao dịch vàng miếng

  Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức công bố danh sách của 31 đơn vị (17 tổ chức tín dụng và 14 doanh nghiệp) được kinh doanh vàng miếng.

  Ảnh: baomoi

  Theo đó, 2.456 điểm giao dịch của 31 đơn vị này trên cả nước sẽ được giao dịch vàng miếng theo quy định. Như vậy, đến ngày 10-1-2013, ngoài 31 đơn vị được cấp giấy phép kinh doanh vàng, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng sẽ không được phép thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng.

  Việc tổ chức lại mạng lưới mua bán vàng miếng này là nhằm đảm bảo các quyền hợp pháp của người dân đối với vàng miếng như mua bán, nắm giữ, được bảo đảm an toàn thông qua dịch vụ giữ hộ của các tổ chức tín dụng và việc mua, bán vàng miếng được diễn ra trên thị trường có tổ chức.

  Theo các chuyên gia, khó có thể biết được xu hướng giá vàng SJC trong nước năm 2013 vì phải chờ phản ứng của thị trường thế nào sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức thu hẹp các đơn vị được kinh doanh mua bán vàng miếng, toàn bộ hoạt động mua bán vàng miếng tại các tiệm vàng tư nhân chấm dứt vào ngày 10-1 sắp tới.

  Tuy vậy, một vị lãnh đạo doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng cho biết, người dân sẽ không ồ ạt bán vàng sau khi các điểm giao dịch mua bán vàng miếng bị thu hẹp vì họ vẫn giữ vàng bằng nữ trang, vàng nhẫn 5 phân, 1 lượng (đã xuất hiện trên thị trường- PV). Tuy vậy, chất lượng của các loại vàng này sẽ khó mà kiểm soát nên người dân sẽ rất bị thiệt. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho người nắm giữ vàng, vị này cho rằng cần phải công khai các điểm giao dịch vàng miếng để người dân tiện giao dịch.

  Giá vàng quốc tế đêm đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm tăng mạnh. Giá vàng giao ngay tại thị trường New York vào đêm 31-12-2012 (giờ Việt Nam) đã tăng 18,9 USD/ounce so với phiên trước đó, đạt 1.676,2 USD/ounce. Như vậy, giá vàng thế giới đã tăng 12 năm liên tiếp và trong năm 2012, tổng mức tăng gần 7%. Các nhà phân tích kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục tăng lập những mức đỉnh mới trong năm 2013 này. Giá vàng SJC trong nước cũng đã chốt phiên cuối năm vào cuối tuần trước cũng đã tăng 3,6 triệu đồng/lượng trong năm 2012. Hiện tại giữa giá mua và giá bán vàng SJC là 600.000 đồng/lượng, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4,5 triệu đồng/lượng sau khi quy đổi. 

  Theo SGGP