Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Anh tiếp tục dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho Việt Nam

  Ngày 22/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Anh (London), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire chủ trì đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh 2013.

  Đây là cuộc đối thoại đối tác chiến lược lần thứ ba giữa hai nước kể từ khi Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược tháng 9/2010.

  Hai bên đã thảo luận từ các vấn đề khu vực và song phong như triển vọng Kinh tế ASEAN/Hệ thống kinh tế quốc tế dựa trên các quy tắc; Kinh doanh và Đầu tư; chương trình phát triển và Hỗ trợ phát triển quốc tế sau 2015, cho tới các vấn đề và thách thức toàn cầu như Hội nhập quốc tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam; sự xoay trục chiến lược của Mỹ và chính sách ngoại giao của Anh với châu Á và ASEAN, biến đổi khí hậu; an ninh năng lượng… Trong các cuộc thảo luận chuyên đề diễn ra cùng ngày, hai bên đề cập nhiều đến các vấn đề từ quốc phòng, an ninh, tới tội phạm có tổ chức, tội phạm mạng, di cư…

  Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay Anh là một trong số ít các quốc gia mà Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Việt Nam đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng tăng của Anh đối với các công việc quốc tế cũng như đối với khu vực Đông Á và Đông Nam Á nói riêng. Hai bên có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, đầu tư cho tới giáo dục, đào tạo mà Anh có vị thế rất mạnh.

  Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire (thứ 3 từ trái qua) tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn trước thềm Đối thoại Chiến lược Anh-Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+).

  Trong khi đó, Quốc vụ khanh Hugo Swire khẳng định Chính phủ Anh vẫn tiếp tục dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho Việt Nam, ủng hộ những đổi mới và cải cách mà Chính phủ Việt Nam đang tiến hành. Anh có thể chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm về đối tác công tư (PPP), các hoạt động tài chính ngân hàng, hay thậm chí cả việc tổ chức sự kiện thể thao quốc tế lớn như ASIAD 2019 mà Việt Nam đã giành được quyền đăng cai. Ngược lại, Việt Nam cũng có thể hỗ trợ Anh. Anh có nhiều cơ hội đầu tư dành cho các công ty Việt Nam và cũng muốn có nhiều công ty Anh làm ăn ở Việt Nam.

  Kết thúc đối thoại Đối tác Chiến lược, hai bên đã ra tuyên bố chung tổng hợp các nội dung thảo luận và các kế hoạch cho tương lai nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn nữa giữa hai nước.

  TTXVN