Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bắt đầu thử nghiệm đường bay thẳng trong hệ thống buồng lái giả định

  Hãng VietJet sẽ bay thử nghiệm bằng máy bay A320 ở mực bay tối ưu (mực bay tiết kiệm nhiên liệu nhất). Hãng hàng không VietJet cho biết, từ ngày 29/8 đến 3/9/2014, Vietnam Airlines và VietJet bắt đầu tiến hành bay thử nghiệm trong hệ thống buồng lái giả định (SIM) đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất qua không phận Lào và Campuchia. Sau khi triển khai việc bay thử nghiệm, VietJet và Vietnam Airlines báo cáo kết quả bay SIM, tiến hành phân tích và đánh giá về chi phí, lợi ích của đường bay thẳng trước ngày 4/9/2014.

  Đồng thời, hai hãng hàng không này sẽ so sánh với đường bay hiện đang sử dụng để đánh giá những ưu điểm mà đường bay này mang lại cho các hãng hàng không và khách hàng. Sau kết quả thử nghiệm, hai hãng có thể sẽ tiếp tục bay thực tế bằng các chuyến bay thương mại.

  VietJet cũng cho biết, hãng sẽ bay thử nghiệm bằng máy bay A320. Trong quá trình thử nghiệm, máy bay sẽ bay ở mực bay tối ưu (mực bay tiết kiệm nhiên liệu nhất). Đoạn qua không phận Lào lựa chọn trong dải từ FL240 đến FL280.

  VietJet sẽ bay thử nghiệm bằng máy bay A320. (Ảnh: VietJet)

  Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Tổng giám đốc VietJet cho biết, về mặt nguyên tắc, khi xác định đường bay thẳng sẽ rút ngắn khoảng cách từ Hà Nội đến TP HCM. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí cho hành khách và các hãng hàng không. Tuy nhiên, con số cụ thể sẽ tiết kiệm được bao nhiêu cần phải có quá trình bay kiểm tra thực tế. Nay VietJet và Vietnam Airlines được giao bay thử nghiệm thì sẽ có cơ sở tính toán sát thực.

  Liên quan đến việc thiết lập đường hàng không thẳng phục vụ tuyến Hà Nội – TP HCM qua không phận Lào và Campuchia, ngày 29/8, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ký quyết định thành lập Tổ công tác, nghiên cứu việc thiết lập đường bay này với thành viên.

  Theo đó, Tổ công tác có nhiệm vụ phối hợp với Cục Hàng không dân dụng Lào và Ủy ban nhà nước về hàng không dân dụng Campuchia nghiên cứu thiết lập đường hàng không thẳng và các phương thức bay liên quan phục vụ tuyến Hà Nội - TP HCM.

  Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá, Cục Hàng không Việt Nam sẽ báo cáo Bộ GTVT để  thống nhất với Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ quyết định việc mở đường hàng không thẳng Hà Nội - TP HCM qua không phận Lào và Campuchia trong thời gian sớm nhất.

  Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam và Quân chủng Phòng không - Không quân đã ủng hộ quyết tâm của Bộ GTVT về các giải pháp cấp bách tạo thuận lợi cho hoạt động bay dân dụng, nâng cao hiệu quả đường bay, đặc biệt là việc mở đường bay thẳng Hà Nội - TP HCM qua không phận Lào và Campuchia.

  Bộ Tổng tham mưu và Quân chủng Phòng không - Không quân nhấn mạnh việc mở đường bay thẳng sẽ giảm thời gian bay, tiết kiệm chi phí cho các hãng hàng không, giảm khối lượng khí thải, đồng thời giảm mật độ bay dân dụng trên trục Bắc - Nam trong vùng trời Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động bay quân sự, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước./.

  VOV