028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cấm ngân hàng tung khuyến mãi lách trần lãi suất

Từ cuối năm ngoái đến nay, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất tiền gửi trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh và nhu cầu vốn cuối năm tăng cao.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng, không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động và cạnh tranh không lành mạnh.

Sau động thái tăng lãi suất huy động liên tục của các ngân hàng thương mại, NHNN chính thức lên tiếng về việc cấm lách trần lãi suất

Theo đó, NHNN cho biết thời gian gần đây, các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài đẩy mạnh huy động vốn gắn với việc triển khai các chương trình khuyến mại, tặng quà, tặng lãi suất, chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay hoặc giá dịch vụ, giao dịch khác với cùng khách hàng và người có liên quan của khách hàng. Điều này làm tăng chi phí hoạt động, ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất thị trường.

Để đảm bảo tuân thủ các quy định của NHNN, an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng và ổn định thị trường tiền tệ, Thống đốc yêu cầu chấp hành đúng quy định của NHNN về mức lãi suất huy động theo quy định. Nghiêm cấm việc dùng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động, nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

Trước ngày 25-1, các tổ chức tín dụng và chi nhánh NH nước ngoài phải có văn bản chỉ đạo các đơn vị kinh doanh, chi nhánh tổ chức tín dụng chấp hành đúng các quy định của NHNN về lãi suất huy động và chỉ đạo của NHNN tại văn bản này.

Các tổ chức tín dụng phải tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động, chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm người đứng đầu các chi nhánh, đơn vị của tổ chức tín dụng để xảy ra vi phạm, không chấp hành các quy định của NHNN. Đồng thời, chủ động phát hiện và báo cáo về NHNN những tổ chức tín dụng cạnh tranh không lành mạnh vi phạm quy định về mức lãi suất huy động.

Thực hiện các chương trình khuyến mại trong huy động vốn, cho vay đúng quy định của pháp luật và tiết giảm tối đa các chi phí quảng cáo, khuyến mại, chăm sóc khách hàng để đảm bảo kinh doanh hiệu quả. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn chấp hành đúng các quy định của NHNN về lãi suất huy động.

Cơ quan thanh tra, giám sát NH và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về lãi suất huy động đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và báo cáo thống đốc.

Từ cuối năm ngoái đến nay, nhiều NH thương mại đã tăng lãi suất tiền gửi trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh và nhu cầu vốn cuối năm tăng cao. Thống kê của NHNN, chỉ trong tháng 12-2015 và đến giữa tháng 1-2016, có tới 14 NH thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động.