Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đón hành khách thứ 20 triệu trong năm 2013

  Sáng 23-12, ông Đặng Vĩnh Hà, hành khách đi trên chuyến bay VN231 của Hãng hãng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khởi hành từ Hà Nội đến TPHCM đã trở thành hành khách thứ 20 triệu thông qua Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trong năm 2013. Riêng Vietnam Airlines đã vận chuyển khoảng 9,4 triệu hành khách đi và đến, chiếm khoảng 46% tổng lượng hành khách thông qua Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trong năm 2013.

   
  Ông Đặng Vĩnh Hà (phải) công tác tại ban kế hoach Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) là hàng khách thứ 20 triệu qua cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Ảnh: 

  Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất là cảng hàng không có mật độ hoạt động bay cao nhất Việt Nam với tốc độ tăng trưởng bình quân trong những năm gần đây đạt khoảng 15%/năm. Năm 2013, lượng hành khách thông qua cảng đạt hơn 20 triệu hành khách, chiếm khoảng 45% tổng lượng hành khách thông qua các cảng hàng không trên toàn quốc; trong đó có hơn 9 triệu hành khách quốc tế, tăng 14% so với năm 2012; sản lượng hàng hóa, bưu kiện là 375.000 tấn, tăng 10% so với năm 2012. Tân Sơn Nhất hiện có 44 hãng hàng không đang khai thác định kỳ các đường bay quốc tế, quốc nội đi/đến TPHCM.

  Trước sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường hàng không khu vực đồng thời nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ trong những năm tới, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất hiện đang tiến hành dự án cải tạo, mở rộng nhà ga hành khách quốc tế và quốc nội, nâng công suất khai thác đồng bộ của Tân Sơn Nhất lên 25 triệu khách/năm và 600 ngàn tấn hàng hóa, đảm bảo chất lượng dịch vụ và an ninh an toàn cho hoạt động bay.

  Dự án cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách quốc nội - Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất:  nhà ga quốc nội hiện hữu sẽ được mở rộng thêm 2.000m² phòng chờ cho hành khách ra máy bay bằng xe buýt (bus lounge), cùng với khu kỹ thuật có diện tích 500m². Sau khi cải tạo, nhà ga quốc nội sẽ có tổng diện tích sàn 39.450m2, trang thiết bị hiện đại đảm bảo phục vụ 4.500 hành khách/giờ cao điểm, nâng công suất phục vụ của Nhà ga hành khách quốc nội lên 12 triệu khách/năm. Nhà ga Quốc tế hiện hữu được hoàn thành và đưa vào khai thác từ tháng 9-2007 với công suất thiết kế 10 triệu khách/năm và sẽ đạt sản lượng phục vụ 10 triệu khách/năm vào năm 2014. Vì vậy, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng đang chuẩn bị triển khai dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, nâng công suất phục vụ của nhà ga Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất lên 13 triệu khách/năm.

  Theo SGGP