Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cáp điện ngầm 20KV xuyên biển tiếp bờ huyện Lý Sơn an toàn

  Chiều 8/9, tại thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nhà thầu liên danh Prysmian -Thái Dương thực hiện đưa đầu cáp 20KV xuyên biển thuộc Dự án đưa điện quốc gia ra Lý Sơn bằng cáp ngầm, tiếp bờ Lý Sơn an toàn trước sự chứng kiến của rất đông người dân huyện đảo.

  Quá trình đấu nối đầu cáp với trạm tiếp bờ tại thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn sẽ diễn ra trong ngày 10/9 tới, sau khi hoàn tất việc thử nghiệm độ cách điện, độ dãn điện và các thông số liên quan. Ngày 15/9 tới sẽ cho đóng điện kỹ thuật.

  Với tần suất làm việc khẩn trương, liên tục tăng ca (3-4 ca) của đội ngũ gồm 120 chuyên viên, kỹ sư và công nhân, việc rải cáp hoàn thành sớm hơn dự kiến 1 tuần.

  Ông Nguyễn Xuân Thùy, Phó giám đốc Ban quản lý Dự án điện nông thôn miền Trung- Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết, tới thời điểm hiện tại, có thể khẳng định, toàn bộ quá trình thi công đảm bảo đúng theo thiết kế. Từ km đầu đến km cuối đều được rải cẩn thận và chôn sâu dưới đáy biển 1,5m; đạt trên 99% chất lượng.

  Theo dõi toàn bộ quá trình đưa cáp vào bờ, ông Bùi Văn Hân trú thôn Đông, xã An Vĩnh không giấu nỗi niềm xúc động, nói: Tôi vui lắm. Có điện thì làm việc gì cũng dễ. Gia đình tôi đã sắm sẵn nhiều vật dụng gia đình như tivi, tủ lạnh, máy giặt… để đón nguồn điện lưới quốc gia.

  Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn cho hay: Sự kiện trọng đại này sẽ tạo bước ngoặt lớn cho sự tăng trưởng nhanh về kinh tế của huyện trong giai đoạn sắp tới; nhất là khi huyện đang phát triển mạnh hai ngành kinh tế mũi nhọn là kinh tế biển và du lịch. Hy vọng với nguồn năng lượng điện phục vụ 24/24, số lượng du khách đến với đảo tiền tiêu ngày một đông hơn.

  Dự án đưa điện ra Lý Sơn bằng cáp ngầm do Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư với tổng vốn 652 tỷ đồng; với chiều dài cuộn cáp là 27.400m do nhà thầu liên danh Prysmian-Thái Dương nhận thi công./.

  Theo TTXVN/VN+