Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cho phép nhập khẩu, vàng quay đầu giảm giá mạnh

  Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo cho phép các doanh nghiệp được nhập khẩu vàng phù hợp với nhu cầu, giá vàng ngay lập tức đã tụt dốc hơn 1 triệu đồng/lượng.

   

   Tin Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng khiến giá kim loại này đã lao dốc

  Tính đến 13h30 ngày 9/11, vàng được niêm yết giao dịch trong khoảng 36,4-37,2 triệu đồng/lượng.

  Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo tín Minh Châu được niêm yết giao dịch ở mức mua vào là 36,4 triệu đồng/lượng và bán ra tụt xuống còn 37,2 triệu đồng/lượng, giảm 1.000.000 đồng/lượng so với giá giao dịch lúc hơn 10h sáng.

  Trong khi đó, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá mua vào ở mức 36,5 triệu đồng/lượng và bán ra là 37 triệu đồng/lượng, trượt mất 1,5 triệu đồng/lượng.

  Chỉ trong vòng buổi sáng nay (9/11), giá vàng trong nước đã tăng như vũ bão, đội thêm gần 3 triệu đồng mỗi lượng, lên mức kỷ lục 38,5 triệu đồng/lượng.

  Tuy nhiên, đến cuối trưa, giá vàng đột ngột lao dốc đến 1,5 triệu đồng khi Ngân hàng Nhà nước phát đi tín hiệu sẽ cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng phù hợp nhằm bình ổn thị trường.

  Theo ông Phạm Hải Âu, phụ trách kinh doanh công ty vàng Phú Quý, việc tăng "nóng" như sáng nay chứa đựng những yếu tố bất thường.

  Bởi theo ông Âu, với mức tăng khoảng 10 USD/ounce của vàng thế giới trong phiên sáng nay tương đương với 250.000 đồng Việt Nam thì mức tăng của vàng trong nước cần phải xem xét.

  Cùng chung nhận định này, ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam cho rằng, yếu tố tâm lý là nguyên nhân trực tiếp tác động đến giá vàng trong nước.

  Vì giá quốc tế nhập khẩu về cộng với tỷ giá khoảng 21.000 đồng thì giá vàng trong nước chỉ tương đương 36,60 triệu đồng/lượng thấp hơn rất nhiều với giá mà nhiều công ty niêm yết sáng nay.

  "Đây không phải đầu cơ vì đầu cơ phải là giá mua, nhưng hiện không có người mua nên có thể loại trừ yếu tố này và giá được 'thổi' lên theo yếu tố tâm lý," ông Trúc khẳng định.

  Để hạ nhiệt cơn sốt này, theo ông Trúc, các đơn vị kinh doanh vàng lớn phải chung tay cùng Ngân hàng Nhà nước giữ giá ở mức thấp để bình ổn thị trường.

  Từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước mới có hai đợt cấp phép cho các đơn vị đầu mối nhập khẩu vàng. Vào đầu năm, có khoảng 7-8 tấn vàng được nhập về.

  Tiếp đó, trong đợt nhập vào đầu tháng 10 vừa qua, có khoảng 10 đầu mối được cấp phép, mỗi đơn vị được cấp hạn ngạch nhập từ 1 - 3 tạ vàng.

  Trong khi đó, giá USD thị trường tự do tiếp tục bền bỉ leo thang, hướng tới mốc 21.500 đồng/USD, bất chấp có thông tin cho rằng Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bơm ngoại tệ ra thị trường.

  VNPlus