Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Có dấu hiệu đầu cơ làm giá vàng những ngày qua

  Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định, thị trường không khan hiếm vàng, chắc chắn là có dấu hiệu đầu cơ làm giá vàng trong những ngày qua. Giá vàng SJC (mua vào-bán ra) ở Hà Nội lúc 10h sáng 30/9 được niêm yết ở mức 31,14-31,20 triệu đồng/lượng; Tại TP HCM, Nha Trang, Cần Thơ, giá vàng là 31,14-31,18 triệu đồng/lượng. So với mức đỉnh được thiết lập ngày 29/9 ở mức 31,3 triệu đồng/lượng, giá vàng sáng nay đã giảm 120.000 đồng/lượng.

   

   Ảnh minh họa

  Trước tình hình giá vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định chưa có cơ sở để nói là có sự khan hiếm vàng. Trong ba ngày qua, thị trường vàng thế giới cũng diễn biến chưa từng có trong lịch sử, trong vài thập kỷ gần đây. Thực tế diễn biến này cũng nằm trong dự đoán của một số chuyên gia kể cả trong và ngoài nước. Nhiều người cho rằng, có sự đổ lỗi không tin tưởng vào tài chính thế giới, đó cũng là một nguyên nhân. Nhưng chưa hẳn là nguyên nhân chính, chúng ta sẽ phải tiếp tục theo dõi.

  Ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng, biến động về giá vàng còn có cả sự biến động do tâm lý. Ngân hàng Nhà nước đã theo dõi rất chặt chẽ thị trường vàng 3 ngày gần đây cùng với Hiệp hội vàng Việt Nam và nhận thấy, không có sự khan hiếm vàng. Điều này được thể hiện ở chỗ tại hai thị trường lớn là TP HCM và Hà Nội hầu như không có giao dịch mua vàng. Chính vì vậy, nếu nói giá vàng lên cao là do sự khan hiếm thì không thấy có cơ sở nào.

  Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng khẳng định, chắc chắn là có dấu hiệu đầu cơ làm giá vàng trong những ngày qua.

  Thống đốc cho biết, ngày 28/9, Ngân hàng Nhà nước đã họp với các cơ quan hữu quan trong đó có cơ quan Công an và Quản lý thị trường nhằm tìm hiểu thêm yếu tố nào đã đẩy giá vàng lên cao như vậy, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp xử lý. Về khuôn khổ pháp lý liên quan đến hoạt động quản lý vàng hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

  Tuy nhiên, theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu: "Chắc chắn sẽ không thể áp dụng cơ chế quản lý mọi hoạt động kinh doanh phải cấp phép như trước đây vì nó quá cứng nhắc với nền kinh tế thị trường, song thả lỏng như hiện nay cũng tạo nên nhiều vấn đề. Chúng tôi đang xây dựng khung quản lý cho hoạt động này, sau khi hoàn thiện sẽ tiến hành lấy ý kiến rộng rãi của các bộ ngành".

  Trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch tại phiên châu Á sáng 30/9 quanh mức 1.307-1.308 USD/oz (mua vào – bán ra).

  Trước đó, đêm 29/9, tại thị trường New York giá vàng giao ngay đã đạt tới mức 1.313,20 - mức kỷ lục mới.

  Kim loại quý vẫn tiếp tục nhận sự hỗ trợ tốt khi đồng USD suy yếu bởi những dự đoán về chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ. Một điều không thể phủ nhận, đó là thị trường đã đẩy mạnh mua vàng sau khi đồng USD rơi xuống thấp nhất trong 5 tháng so với đồng euro bởi dự báo Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nới lỏng định lượng.

  Stephen Platt, nhà phân tích của Archer Financial nhận xét: "Nhu cầu đầu tư vàng đang tiếp tục tăng lên khi mọi người đều nói đến khả năng của một trường trình QE mới, điều sẽ làm kỳ vọng lạm phát gia tăng”.

  Còn theo ông Frank McGhee, chuyên gia phân tích tại Integrated Brokerage Services thì cho rằng, giá vàng gần đây tăng với động lực riêng và các yếu tố kỹ thuật chứ không chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.

  Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết họ không đồng ý với quan điểm của giới đầu tư về những yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế cũng như những yếu tố có thể tác động đến lực mua trên thị trường. Nhìn chung, giới đầu tư vẫn tiếp tục cho rằng, nhu cầu vàng và các quỹ đầu tư ETFs là con đường tốt nhất để họ kiếm lời từ đà tăng của thị trường hàng hóa.

  Ông Robert Kapito, Chủ tịch BlackRock cho rằng: Kể từ năm 2001, vàng đã liên tục gia tăng và đó là khoản đầu tư tốt trong dài hạn. Khách hàng đang chờ đợi một sự bùng nổ nào đó và vàng luôn chứng minh được là một danh mục đầu tư tốt. Nếu tính đến sự điều chỉnh theo lạm phát, kim loại quý có thể tăng lên vùng 2.000/oz.

  VOV