Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Công ty Malaysia tiếp nhận các lao động Việt Nam có nguyện vọng ở lại làm việc

  Công ty NS Medik Sdn Bhd sẽ tiếp nhận 43 lao động Việt Nam của Công ty Asmana có nguyện vọng ở lại tiếp tục làm việc tại Malaysia.

  Tại buổi làm việc với Ban Quản lý Lao động và Chuyên gia nước ngoài thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sáng 20-3, Giám đốc Phát triển kinh doanh của công ty Medik, ông Pe Ravin, cho biết được sự chỉ định của Công ty thầu chính FABER, công ty Medik sẽ nhận toàn bộ số lao động Việt Nam. Medik hiện đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để tiếp nhận số lao động này từ công ty Asmana.

  Theo ông Ravin, những lao động Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện mà họ đã làm trước đây và được bố trí ở gần nơi làm việc để tiện đi lại. Medik cũng hứa đảm bảo điều kiện ăn ở tiện nghi cho người lao động. Về vấn đề tiền lương, công ty Medik sẽ duy trì mức lương và các khoản khác, bao gồm cả tiền làm thêm giờ, giống như hợp đồng của công ty Asmana.

  Như vậy, các lao động Việt Nam sẽ trở lại làm việc bình thường ở Pinang như trước đây nhưng theo hợp đồng của chủ mới là Công ty Medik.

  Medik là nhà thầu có uy tín và có thời gian làm ăn lâu dài nhất trong sáu nhà thầu của thầu chính FABER. Ngoài Penang, Medik còn có các hợp đồng lao động tại các nơi khác như Perak, Malacca và Kedah.

  Ban Quản lý Lao động và Chuyên gia nước ngoài hoan nghênh thiện chí của Medik, yêu cầu Medik và Asmana cùng phối hợp thúc đẩy tiến trình làm việc với Cục Nhập cư (thuộc Bộ Nội vụ) và Cục Lao Động (thuộc Bộ nguồn Nhân lực) của Malaysia để xin gia hạn visa và sớm đưa những lao động ra khỏi Trung tâm bảo trợ để họ có thể làm việc ở công ty mới.

  Ban cũng đề nghị Medik thu xếp cho đi thăm ký túc xá trước khi lao động Việt Nam đến ở và Giám đốc Râyvin đã đồng ý.

  Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề cuộc gặp, ông Ravin cho biết sở dĩ Medik tiếp nhận lao động Việt Nam vì họ cần cù, chịu khó và có kinh nghiệm. Medik cam kết hàng năm sẽ làm thủ tục gia hạn visa cho lao động Việt Nam và nếu làm tốt sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm, công ty sẽ ký tiếp với người lao động.

  Như tin đã đưa, 43 lao động trên nằm trong tổng số 69 lao động của công ty cổ phần Việt Hà - Hà Tĩnh (VIHATICO) đưa sang làm việc tại bang Pinang, Malaysia từ tháng 6-2010 thông qua Công ty cung ứng lao động Asmana.

  Chiều ngày 18-3,  Cơ quan Nhập cư Pinang tạm giữ 42 lao động Việt Nam khi tiến hành kiểm tra hành chính đối với lao động nước ngoài với lý do giấy phép lao động hết hạn. Nguyên nhân là do kể từ tháng 8-2011 - thời điểm hết hạn visa năm thứ nhất - đến nay, công ty Asmana vẫn chưa đóng tiền thuế và làm thủ tục gia hạn visa năm thứ hai cho người lao động, thay vào đó chỉ làm giấy lưu trú đặc biệt, dẫn đến việc chủ thầu chính FABER cắt hợp đồng với Asmana, làm cho 69 lao động Việt Nam mất việc làm. Trong số lao động này, có 43 người muốn ở lại tiếp tục làm việc trong khi những người còn lại có nguyện vọng được về nước.

  SGGP