028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển đất nước

Ngày 10-8, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp phối hợp tổ chức.
Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài
Đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển đất nước

Ngày 10-8, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp phối hợp tổ chức.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã tới dự. Tham dự Đại hội có gần 300 doanh nhân Việt kiều từ gần 40 quốc gia, vùng lãnh thổ; hơn 40 đại biểu của các cơ quan Trung ương và địa phương; gần 80 đại diện lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp trong nước.

Đại hội đã thông qua Điều lệ, phương hướng hoạt động của Hiệp hội và Ban Chấp hành gồm 32 ủy viên do ông Phạm Nhật Vượng, Tập đoàn Technocom (Ucraina), làm Chủ tịch.

Thay mặt Ban Chấp hành mới, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cam kết sẽ đem khả năng, sự nhiệt tình để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đem lại lợi ích cho hội viên và góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm (thứ 3, từ trái sang) trao đổi với các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về dự đại hội. Ảnh: MINH ĐIỀN

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại hội. Đánh giá cao vai trò và biểu dương sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các doanh nhân, doanh nghiệp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vai trò và những đóng góp quan trọng đó đã được Đảng, Nhà nước ta khẳng định: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước trên thế giới”.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Việc thành lập Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài là cột mốc đầu tiên rất quan trọng trên con đường xây dựng một mạng lưới đại đoàn kết, tập hợp doanh nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới, hướng tới một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hùng mạnh, có vị thế xứng đáng, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc thành lập Hiệp hội, sẽ hỗ trợ tích cực và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Hiệp hội hoạt động hiệu quả. Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng các bộ, ngành liên quan, các địa phương, doanh nghiệp trong nước hỗ trợ, giúp đỡ Hiệp hội. Chính phủ giao cho Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài làm đầu mối kết nối giữa Hiệp hội với trong nước. Bộ Ngoại giao sớm chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tích cực hỗ trợ các chi hội của Hiệp hội ở các nước.

Đánh giá về vai trò của doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn, cộng đồng này ngày càng có những bước phát triển tích cực: tăng nhanh về số lượng; mở rộng sang địa bàn mới Trung Đông, châu Phi, châu Á. Thành phần, cơ cấu của cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cũng đa dạng hơn, ngày càng ổn định và hội nhập thành công hơn vào xã hội sở tại, tiềm lực về tri thức và kinh tế mạnh lên đáng kể (đã có người có tài sản hàng trăm triệu USD).

Đến nay, đã có khoảng 4 triệu người sống tại hơn 100 nước và vùng lãnh thổ, riêng ở Hoa Kỳ có hơn 1,5 triệu người. Tổng thu nhập của người Việt Nam ở nước ngoài ước tính khoảng 50 - 60 tỷ USD, trong đó thu nhập của người Việt ở Hoa Kỳ chiếm trên 50%.

Hiện nay có 3.000 dự án của Việt kiều đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỷ USD và lượng kiều hối hàng năm tăng đáng kể.

Năm 2008, mặc dù gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, lượng kiều hối vẫn đạt trên 7 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Trước giờ khai mạc Đại hội, Đoàn doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Ban Tổ chức đã đến đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài có tên tiếng Anh là: Business Association Of Overseas Vietnamese (BAOOV), đặt trụ sở tại Hà Nội và có các chi nhánh văn phòng đại diện trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật. Hiệp hội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhằm huy động năng lực của cá nhân và tập thể doanh nghiệp vì lợi ích của doanh nghiệp, cộng đồng và của đất nước Việt Nam.

Hiệp hội còn tạo môi trường để hợp tác và trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các hiệp hội trong và ngoài nước; liên kết, phối hợp và hỗ trợ các hội viên, tạo điều kiện thuận lợi cho sự ổn định, phát triển và thành đạt của các hội viên trong các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ tại Việt Nam và ở nước ngoài. 

Theo H.T.Hoa
SGGP

VOH tổng hợp