Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đồng Nai phát hiện nhiều vi phạm gas, xăng dầu

  Ngày 2/6, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, sau gần 1 tháng thực hiện tổng kiểm tra các đơn vị kinh doanh xăng dầu và kinh doanh, sang chiết gas trên địa bàn toàn tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 66 đơn vị kinh doanh xăng dầu và khí hóa lỏng, phát hiện và xử lý 38 vụ việc vi phạm, trong đó có 17 vụ vi phạm về kinh doanh xăng dầu và 21 vụ vi phạm về khí dầu mỏ hóa lỏng (gas).

  Đoàn kiểm tra đã xử phạt truy nộp ngân sách Nhà nước hơn 396 triệu đồng.

  Ảnh minh họa.

  Theo nhận định của đoàn kiểm tra, tình hình sang chiết gas lậu của các đối tượng ngày càng tinh vi, các cửa hàng này thường sử dụng công nghệ in ấn tem chống giả tinh xảo, rất khó phát hiện bắt quả tang. Các lỗi vi phạm của một số cơ sở kinh doanh gas là không đủ điều kiện về an toàn phòng chống cháy nổ, không thực hiện đăng ký giá, niêm yết giá... Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã phát hiện 1 vụ kinh doanh gas giả với quy mô tương đối lớn, đã lập biên bản tịch thu 48kg gas và 97 bình gas giả nhãn hiệu các loại và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an để điều tra, làm rõ.

  Các sai phạm chủ yếu trong hoạt động kinh doanh xăng dầu là vi phạm về đo lường, chất lượng sản phẩm.

  Ông Dương Minh Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ - tổng hợp (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh) cho biết, để hạn chế bị gian lận khi mua xăng dầu, người mua cần yêu cầu người bán trả vòi bơm về số 0 trước khi thực hiện bơm xăng và nên đổ xăng theo thể tích lít, thay vì thói quen mua theo mệnh giá tiền (30, 40, 50 ngàn đồng) cho tiện.

  Theo ông Dũng, khi tiến hành kiểm định các cột bơm xăng, dầu, đơn vị kiểm định phải theo quy trình và kiểm định số lượng lít chẵn, như: 2 lít, 5 lít, 10 lít... đã được IC tự động điều chỉnh, lập trình đúng. Để từng bước ngăn chặn hiệu quả hành vi gian dối tại các điểm bán xăng, ông Dũng yêu cầu, khi phát hiện các cửa hàng xăng có dấu hiệu gian lận, người tiêu dùng cần báo ngay cho các đội quản lý thị trường để xử lý.

  Để từng bước chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh xăng dầu, Chi cục Quản lý thị trường và Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện phương án phối hợp kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về kinh doanh xăng dầu và khí hóa lỏng trên toàn tỉnh. Theo đó, trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ mạnh tay hơn đối với các cơ sở vi phạm. Công tác kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh, bảo quản, chiết nạp và sử dụng xăng dầu, gas trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện đến hết ngày 8/6.

  TTXVN