Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giá cả hàng hóa dịp tết ổn định

  Theo báo cáo nhanh ngày 16-2 của Bộ Công thương, tình hình cung cầu, giá cả trên thị trường cả nước thời gian trước tết, cận tết và trong 3 ngày tết tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến, nguồn cung hàng hóa vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Do chuẩn bị tốt từ trước tết, nhiều địa phương đã thực hiện việc bán hàng bình ổn thị trường và phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết, đặc biệt đối với các địa bàn nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

  Việc dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường nói chung ở các địa phương đã có hiệu ứng rất tích cực cho thị trường, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… Xu hướng tiêu dùng của người dân đã có những thay đổi, lượng người tiêu dùng đến mua hàng tại các siêu thị, trung tâm thương mại ngày càng đông do tại đây giá bán ổn định, hàng hóa phong phú, chất lượng đảm bảo. Giá cả một số mặt hàng phục vụ tết có tăng nhưng mức tăng không cao.

  Riêng các mặt hàng thực phẩm tươi sống, do thời tiết nắng ấm trước tết nên sức mua tăng mạnh nhất vào 3 ngày giáp tết. Cũng theo Bộ Công thương, ước tính sức mua hàng hóa dịp Tết Canh Dần tăng 15%-20% so với Tết Kỷ Sửu năm 2009.

  Bộ Công thương đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng cho nhân dân sau tết để không xảy ra hiện tượng khan hàng, sốt giá. Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra thị trường trong các ngày giáp tết tại Hà Nội và TPHCM. Lực lượng quản lý thị trường ở các địa phương trong cả nước đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng nhập lậu qua biên giới và lưu thông trên thị trường, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép.

  Theo nhận định chung, hoạt động buôn lậu qua biên giới trong những ngày tết hầu như không có. Tình hình vận chuyển, buôn bán và tàng trữ trái phép hàng cấm như pháo, đồ chơi kích động bạo lực... giảm so với những năm trước, tại các tuyến phố chuyên doanh đồ chơi tại các tỉnh, thành phố lớn được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, không để bày bán và sử dụng các loại pháo, kể cả pháo trang trí, pháo biến tướng, không để xảy ra tình trạng buôn bán và đốt thả đèn trời.

  Tình hình về vệ sinh an toàn thực phẩm và và kiểm soát thị trường được các lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát tại các khách sạn, nhà hàng..., không để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong những ngày tết cũng như thực hiện nghiêm việc kiểm tra về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

  Theo Nguyên Quân
  SGGP