Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giá vàng có thể giảm sâu xuống dưới 1.600 USD/oz?

  Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới tuần tới có thể giảm sâu dưới mốc 1.600 USD/oz.

  Giá vàng thế giới giảm xuống dưới mốc 1.600 USD/oz vào phiên giao dịch cuối tuần qua là mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Điều này khiến cho các chuyên gia phân tích bày tỏ e ngại về quan điểm xu hướng tăng của giá vàng trong tuần tới.

  Theo một cuộc khảo sát của trang thông tin vàng Kitco, đã có 33 người bao gồm các chuyên gia ngân hàng đầu tư, nhà buôn vàng số lượng lớn, nhà quản lý quỹ, và các nhà phân tích kỹ thuật được hỏi thì có tới 25 người trả lời.

  Trong số 25 chuyên gia hồi đáp thì có tới 12 người đưa ra quan điểm vàng tiếp tục đi xuống, trong khi đó có 4 người cho rằng vàng sẽ đi ngang và 9 người còn lại cho rằng xu hướng giá vàng sẽ hồi phục.

  Tỷ lệ phần trăm số người nhận định giá vàng tuần tới theo khảo sát của Kitco.

  Có thể nhận thấy, lực bán vàng gia tăng khi thiếu các lực mua từ thị trường vật chất tại châu Á, các thương nhân tại khu vực này chưa tham gia trở lại thị trường vàng khi đang trong đợt nghỉ Tết âm lịch. Trung Quốc - một quốc gia mua vàng nhiều cũng đang kỳ nghỉ lễ này.

  Các chuyên gia nhận định xu hướng vàng tiếp tục đi xuống thì cho rằng, các chỉ số kỹ thuật đã cho thấy, giá vàng đã mất mốc trung bình của 200 ngày và do đó đã giảm mạnh trong khoảng ngắn hạn.

  Tiêu biểu cho xu hướng này là chuyên gia Adam Klopfeinstein từ Archer Financial Services. Ông này cho rằng mốc 1.582 USD/oz và 1.591 USD/oz là mốc giá quan trọng. Nếu vàng mất mốc này thì nó sẽ còn rơi xuống sâu hơn.

  Adrian Day, chuyên gia của Adrian Day Asset Management cho rằng, luồng tiền đang quay từ thị trường vàng chạy sang thị trường chứng khoán và các thị trường khác kiếm lời tốt hơn.

  Một số tin tức trong tuần qua cho thấy, các nhà đầu tư lớn như George Soros và Louis Moore Bacon đã bán ra một số lượng lớn vàng của quỹ trao đổi giao dịch, theo như liệt kê ở Ủy ban chứng khoán Mỹ.

  Jimmy Tintle, chủ sở hữu dịch vụ GreenKey đã rất ấn tượng khi cho rằng, lực đẩy vàng thông qua hỗ trợ kỹ thuật biểu đồ đã bị phá vỡ thông qua mức 1.625 USD/oz trong vài tuần là mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng và là động thái để có thể lôi kéo một số lượng mua bán lẻ, mà có thể làm chậm gốc của vàng.

  “Trên một mức độ kỹ thuật, giá vàng đã thu hẹp khoảng cách trên bảng xếp hạng từ tháng 8/2012. Điều này thường là một tín hiệu tốt cho việc mua vào. Vàng được bán quá nhiều trên các bảng xếp hạng” – Jimmy Tintle nói.

  Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều thống nhất trong xu hướng vàng sẽ giảm trong tuần tới. Một số nhà quan sát thị trường đã cho rằng, giá vàng có thể tăng khi bước vào chu kì mua vào mới. Các nhà phân tích cũng trích dẫn mức hỗ trợ dài hạn cho vàng sẽ thay đổi từ chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo thực hiện bởi hầu hết các ngân hàng trung ương. 

  Trong tuần tới, những người tham gia thị trường vàng sẽ theo dõi các ý kiến ​​từ 20 cuộc họp của các tập đoàn được tổng hợp vào ngày thứ 7 với nhiều khả năng tập trung sự ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. 

  Brown Brothers Harriman cho biết, hầu hết các ý kiến ​​có thể sẽ cho phép giá ngoại hối được quyết định bởi thị trường và nhu cầu thị trường ngoại hối để có thể rõ ràng thương mại toàn cầu và dòng vốn mà không có quá nhiều biến động.

  Tạp chí Focus tại Nhật Bản thì cho rằng, gần đây tỉ giá đồng yên đã giảm khiến Nhật Bản sẽ tìm kiếm một chương trình kích thích kinh tế để chống đỡ cho nền kinh tế của mình. 

  “Trong hầu hết các cuộc thảo luận về cuộc chiến tranh tiền tệ, tập trung vào các quốc gia có thu nhập cao, nhưng sự miễn cưỡng của các nước thặng dư tài khoản hiện tại ở các nước có thu nhập thấp để cho phép đồng tiền của mình để tham gia vào quá trình điều chỉnh là một phần quan trọng của sự căng thẳng cơ bản” - Brown Brothers Harriman cho biết.

  Những người tham gia thị trường vàng cũng sẽ xem xét việc phát hành biên bản cuộc họp của Fed vào ngày Thứ 4, rất có thể ảnh hưởng đến biến động thị trường vàng.

  Thương nhân quan tâm đến vàng cũng có thể bắt đầu xem xét thông tin việc cắt giảm chi tiêu 85 tỷ USD có thể xảy ra nếu Quốc hội Mỹ không đưa ra động thái nào. Sau kỳ nghỉ ngày Chủ tịch, các cuộc đàm phán sẽ nóng lên một lần nữa. Thượng viện đảng Dân chủ đề nghị trì hoãn 10 tháng cắt giảm chi tiêu tự động với sự kết hợp của việc cắt giảm và các loại thuế.

  "Mặc dù biến động có thể bắt đầu tăng lên khi chúng ta tiếp cận ngân sách Mỹ thời hạn 1 tháng 3, chúng tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy loại di chuyển lớn chúng ta đã thấy khi các vách đá tài chính đứng-off đầu tiên quyến rũ những thị trường trong tháng 12" - ông Edward Meir - tư vấn hàng hóa tại INTL FCStone cho hay./.

  VOV