Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giá vàng tăng điên loạn, tiến sát 36 triệu đồng/lượng

  Giá vàng trong nước chiều 8-11 bất ngờ tăng 480.000 đồng/lượng so với buổi sáng, lên 35,8 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới giảm nhẹ, còn 1.387 USD/ounce.

  Lúc 16g, giá vàng trong nước giảm còn 35,75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá USD tiền mặt tại thị trường tự do cũng tăng mạnh lên 20.780 đồng/USD.

  Giá vàng trong nước chiều 8-11 bất ngờ tăng 480.000 đồng/lượng so với buổi sáng, lên 35,8 triệu đồng/lượng - Ảnh: TTO

  Tại các cửa hàng vàng tư nhân, chênh lệch giữa giá mua - bán rất lớn, lên đến 300.000 đồng/lượng, giá bán cũng cao hơn 50.000 đồng/lượng so với giá bán vàng tại Công ty SJC, lên 38,5 triệu đồng/lượng. Giao dịch tại các tiệm vàng chỉ rải rác. Tuy nhiên nhu cầu mua của giới kinh doanh cao, do đó giá vàng bị đẩy lên.

  Giá vàng còn bị đẩy lên nhanh do giá USD tiền mặt tăng cao. Quy đổi theo giá USD tự do, hiện giá vàng trong nước cao hơn 1,09 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.

  Theo phân tích của Công ty vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank, áp lực của tỉ giá USD/VND cùng với những thay đổi chính sách trong thời gian qua của Ngân hàng Nhà nước đã khiến giá vàng có những biến đổi khó lường, bên cạnh đó giá vàng cũng bị chi phối khá nhiều bởi yếu tố tâm lý của thị trường khiến đôi khi giá vàng có những dấu hiệu bất ổn.

  Thị trường vàng trong nước đang tỏ ra thận trọng, do vậy biên độ biến động khá rộng. Nếu giá vàng thế giới vẫn giữ được đà tăng của mình thì mặt bằng giá trên 35 triệu đồng/lượng sẽ nhanh chóng trở thành mốc giá tâm lý mới.

  Giá vàng thế giới vẫn đóng vai trò là khoản đầu tư tốt cũng như hầm trú ẩn an toàn hiệu quả trong trung hạn. Xét yếu tố kỹ thuật vàng vẫn nằm trong xu hướng tăng tốt. Tuy nhiên do đang ở mức giá khá cao, khả năng giá vàng thế giới điều chỉnh giảm trong ngắn hạn là rất lớn.

  TTO